Ngoại trưởng Iran: Mỹ sẽ không bao giờ có thể "bóp nghẹt" Iran

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết ý định cắt giảm kim ngạch dầu mỏ xuất khẩu của Iran xuống còn không sẽ không bao giờ thành công.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã phát biểu rằng họ có kế hoạch gây sức ép đối với các nước trên thế giới để buộc họ ngừng mua dầu mỏ từ Iran, nhằm buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình và ngừng can thiệp vào tình hình chiến sự ở Syria và Iraq.

Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif.

“Nếu người Mỹ đang có suy nghĩ đơn giản nhưng bất khả thi này thì họ cũng cần phải biết hậu quả của nó”, ông Zarif trả lời báo giới. “Việc họ tin rằng họ sẽ có phương án thay thế tối ưu nếu Iran không thể xuất khẩu dầu mỏ là không tưởng”.

Tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ngầm tỏ ý rằng Iran có thể sẽ phong tỏa eo biển Hormuz, một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ trên biển quan trọng bậc nhất trên thế giới, nếu Mỹ có ý định ngăn dầu mỏ Iran được xuất khẩu ra nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp lại rằng Iran có thể sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu hành động này làm tổn hại đến Mỹ.

“Người Mỹ đang triệu tập một phòng họp thảo luận việc gây chiến với Iran”, ông Zarif nói. “Chúng ta không được phép để mình vướng vào một cuộc đối đầu với Mỹ và lao vào một cuộc chiến lớn”.

Tháng trước, ông Trump đã có đề nghị gặp gỡ với các quan chức cấp cao với Iran. Ông Zarif cho biết Oman và Thụy Sĩ trong quá khứ đã từng là trung gian trong các cuộc thảo luận giữa Iran và Mỹ trong quá khứ, song hiện tại Iran không có ý định đàm phán trực tiếp hoặc gián tiếp với Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet