Ngoại trưởng John Kerry chỉ trích Donald Trump “không đứng đắn”

Theo hãng tin CNN, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống đắc cử Donald Trump, sau khi ông này gọi NATO đã “lạc hậu” và Đức đang theo đuổi chính sách người tị nạn “mang tính hủy diệt”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Kerry nói rằng việc ông Trump “trực tiếp can dự vào vấn đề chính trị của quốc gia khác” là “không đứng đắn”.

Ngoại trưởng John Kerry chỉ trích Donald Trump “không đứng đắn” - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi phỏng vấn với CNN.

Trước đó, ông Trump đã bày tỏ những quan điểm trên trên tờ Times of London (Anh) và Bild (Đức). Ngoại trưởng Đức cho biết hành động này khiến các nước thành viên NATO “bàng hoàng và bối rối”.

Không chỉ chỉ trích NATO, ông Trump cũng nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phạm sai lầm “mang tính hủy diệt” khi chấp thuận 1 triệu người tị nạn vào đất nước. Ông cũng nói rằng lệnh cấm vận đối với Nga có thể được giảm nhẹ nếu hai nước thông qua một thỏa thuận giải giáp vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định con rể mình là ông Jared Kushner có thể đóng góp xây dựng hòa bình ở Trung Đông.

Đáp lại, ông Kerry biện hộ rằng bà Merkel “là một trong những lãnh đạo quyền lực nhất Châu Âu” và là “một trong những đồng minh quan trọng nhất của Mỹ”.

Ông Kerry tin rằng ông Trump sẽ phải đối mặt với những hậu quả của những phát ngôn mình đưa ra sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống. “Ông ta sẽ phải xem xét lại, bởi sau ngày 20/1, ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm về quan hệ Mỹ - Đức”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Về phần mình, bà Merkel gạt bỏ những chỉ trích của ông Trump. “Chúng tôi từ lâu đã biết lập trường của ông ấy, và tôi cũng không giấu diếm quan điểm của mình”, Thủ tướng Đức trả lời trước báo giới.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết NATO đã bị lung lay sau những phát biểu của ông Trump. Ông cho biết ông đã liên lạc với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, “khi ông ấy lo sợ sau khi Tổng thống đắc cử Trunp gọi NATO là lạc hậu”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, quan điểm của ông Trump trái ngược hẳn với ông James Mattis, người được chọn sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Trump ám chỉ rằng một thỏa thuận nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân với Nga có thể sẽ giúp lệnh cấm vận đối với Nga được nới lỏng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều