Ngoại trưởng Klimkin tuyên bố Ukraine "chiến thắng" trước Nga

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 26/5 đã bình luận trên Twitter về quyết định của Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) liên quan đến vụ việc Nga bắt 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ của nước này ở eo biển Kerch hồi tháng 11/2018 và tuyên bố Ukraine đã “chiến thắng” Nga.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Trên trang Twitter, Ngoại trưởng Ukraine Klimkin viết: "Hãy đọc tuyên bố uể oải của Bộ Ngoại giao Nga liên quan đến quyết định của Tòa án quốc tế về Luật biển và hiểu quy mô chiến thắng của chúng tôi ngày hôm nay".

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho rằng đây là “hạnh phúc ngoại giao”.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng việc Nga thả các thủy thủ và tàu hải quân của nước này phù hợp với phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có thể trở thành bước đầu tiên hướng tới thương lượng giữa Moscow và Kiev.

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Trước đó, ngày 25/5, Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã ra phán quyết yêu cầu Nga ngay lập tức thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch do xâm phạm hải giới của Nga. Tuy nhiên, tòa án ITLOS không yêu cầu hủy các thủ tục hình sự đối với 24 thủy thủ của Ukraine.

Ngoài ra, tòa án ITLOS phán quyết rằng Moscow và Kiev có trách nhiệm nộp báo cáo về các sự kiện ở eo biển Kerch không muộn hơn ngày 25 tháng Sáu.

Vào tháng 11/2018, 3 tàu của Hải quân Ukraine đã vi phạm biên giới Nga, tiến vào vùng nước tạm thời đóng cửa trên lãnh hải của Nga và di chuyển từ Biển Đen đến Eo biển Kerch. Lực lượng biên phòng Nga đã tiến hành bắt giữ 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc trên là một sự khiêu khích có liên quan đến uy tín xuống thấp của ông Petro Poroshenko trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, cuộc bầu cử mà cuối cùng ứng viên Zelensky đã giành chiến thắng áp đảo.

Tổng thống Nga Putin

Quan hệ Nga và Ukraine căng thẳng kể từ năm 2014 khi Moscow sáp nhập Bán đảo Crimea và tình hình đã bị đẩy lên nấc thang căng thẳng nghiêm trọng mới sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn tại khu vực Biển Đen gần Eo biển Kerch với cáo buộc các tàu này xâm phạm lãnh hải.

Hai nước đã đưa ra những thông báo trái chiều về vụ việc. Hải quân Ukraine cho rằng Nga đã cho tàu chặn đường qua Eo biển Kerch, không để hai tàu chiến loại nhỏ cùng một tàu kéo Ukraine đang từ Biển Đen đi qua eo biển này để vào Biển Azov.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về việc 3 con tàu qua Eo biển Kerch, đồng thời cho biết các tàu của Ukraine đã đi lại một cách nguy hiểm và phớt lờ những chỉ dẫn của phía Nga nhằm kích động căng thẳng, buộc Moscow phải dùng tới vũ lực để ngăn chặn các tàu.

Nhà chức trách Nga cho rằng các tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm bất hợp pháp vùng biển của nước này. Theo các luật sư, các thủy thủ Ukraine đối mặt với mức án 6 năm tù giam về tội "xâm phạm bất hợp pháp lãnh hải Nga".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều