Ngoại trưởng Lavrov: Cấm vận Nga theo lời Mỹ, Châu Âu thiệt hàng tỉ euro

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng Liên minh Châu Âu (EU) đang tự làm khó mình khi trừng phạt Nga theo yêu cầu của Mỹ, khi chính bản thân họ đã chịu tổn thất lên đến hàng tỉ euro.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo El Pais của Tây Ban Nha, ông Lavrov tỏ ra không vui khi mối quan hệ EU – Nga đang ở mức rất xấu. Theo ông, nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ những yêu cầu của Mỹ.

Châu Âu đã thiệt hàng tỉ euro chỉ vì cấm vận Nga?

“Quan điểm về “hiểm họa từ Nga” thực tế đã bị ép lên các nước Châu Âu từ bên ngoài”, ông Lavrov nói. Ông cũng khẳng định lệnh trừng phạt đối với Nga mà Châu Âu áp đặt đều là từ “mệnh lệnh trực tiếp” từ phía Washington.

Vào thời điểm hiện tại, khác với EU Mỹ không nhận phải bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào từ chính sách trừng phạt Nga. “Có rất nhiều ước tính về những tổn thất mà EU phải chịu từ việc cấm vận. Một số dữ liệu cho thấy con số này có thể lên đến 100 tỉ euro. Các chính trị gia Châu Âu cần phải hiểu được điều này”, Ngoại trưởng Nga cho biết.

Theo ông Lavrov, Nga sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đáp trả mà nước này áp dụng đối với Châu Âu vào năm 2014. “Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng chúng tôi sẵn sàng từ bỏ các biện pháp đáp trả”, ông Lavrov nói, tuy nhiên ông tái khẳng định EU phải hành động trước.

“Chúng tôi hi vọng rằng lý trí sau cùng sẽ giành chiến thắng bởi nói một cách khách quan, các biện pháp trừng phạt này không có lợi cho cả Nga hay EU”, Ngoại trưởng Nga nói thêm.

EU đã áp đặt một loạt những hình thức trừng phạt kinh tế đối với Nga vào năm 2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào nước này sau một cuộc đảo chính xảy ra tại thủ đô Kiev và kéo theo đó là một cuộc nội chiến ở miền Đông Ukraine. Các biện pháp trừng phạt này đánh vào ngành quân sự và ngân hàng của Nga, và nhiều quan chức chính phủ, giám đốc doanh nghiệp lớn và chính trị gia Nga cũng đã bị phạt.

Châu Âu từ đó đến nay đã kéo dài thời hạn áp dụng trừng phạt đối với Nga. Vào tháng 7 vừa qua, Hội đồng Châu Âu đã gia hạn hình thức nhằm vào nền kinh tế Nga đến tháng 2/2019 và danh sách các cá nhân và đoàn thể của Nga bị phạt đã tăng lên thành 155 người và 44 tổ chức.

Trong khi đó, rất nhiều chính trị gia Châu Âu đã bày tỏ mong muốn dỡ bỏ lệnh cấm vận. Tuần trước, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trả lời trước báo giới rằng các biện pháp cấm vận Nga đang “phản tác dụng” và chỉ khiến Nga xa rời EU và xích gần hơn với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều