Ngoại trưởng Lavrov khẳng định sẽ không có “Syria thứ hai” ở Venezuela

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng căng thẳng ở Venezuela sẽ không đưa quốc gia này trở thành một “Syria thứ hai”, đồng thời chỉ trích Mỹ khi nước này dường như đang coi Tây Bán Cầu là “sân sau” của mình.

“Chúng tôi không đồng tình với cách làm của Hoa Kỳ nhằm cải thiện đời sống của người dân Venezuela”, ông Lavrov trả lời một tờ báo của Nga.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc tập trận của quân đội Venezuela.

Mỹ đã cùng với nhiều nước khác ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1 vừa qua. Mỹ cũng áp dụng những hình thức cấm vận kinh tế ngặt nghèo đối với Venezuela, khiến quốc gia này không thể nhập khẩu thực phẩm và thuốc men cần thiết. Các quan chức Mỹ cũng đe dọa sẽ “can thiệp nhân đạo” vào Venezuela để loại bỏ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng ngay cả những nước ở Châu Mỹ Latinh có quan điểm phản đối ông Maduro và muốn một cuộc bầu cử gấp ở Venezuela cũng cảm thấy “căng thẳng tột độ” khi Mỹ nhắc đến việc dùng vũ lực.

“Tôi đảm bảo rằng nếu có bất kỳ ý định can thiệp quân sự nào vào Venezuela xuất hiện, phần lớn các nước Châu Mỹ Latinh sẽ phản đối thẳng thừng”, ông nói.

Mặc cho những tuyên bố mạnh mẽ của Washington, ông Lavrov tin rằng sẽ “không có khủng hoảng tên lửa Cuba nào được lặp lại” và cũng sẽ “không có một cái gọi là Syria thứ hai xảy ra tại Venezuela”. Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh việc Mỹ coi Tây Bán Cầu như một sân sau của mình là một sự “xúc phạm” lớn.

Khủng hoảng Tên lửa Cuba xảy ra vào năm 1962 và từng đưa Mỹ và Liên Xô cũ đến bên bờ vực chiến tranh hạt nhân, sau khi Moscow đặt tên lửa của mình tại Cuba để đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa đạn đạo ở Italy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng đáp lại tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về sự hiện diện của 100 binh lính Nga và hàng hóa ở Venezuela vào cuối tháng 3 vừa qua. Ông Bolton nói rằng, “Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận bất kỳ lực lượng quân sự thù địch nước ngoài nào can thiệp vào mục tiêu chung nhằm xây dựng nền dân chủ, sự ổn định và quyền lực pháp luật của khu vực Tây Bán Cầu”.

Về việc này, ông Lavrov cho biết các loại khí tài quân sự của Nga đã được cung cấp cho Venezuela một cách hợp pháp theo một thỏa thuận đã ký dưới thời cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Các thiết bị này cần sự bảo dưỡng của các chuyên gia Nga và theo ông Lavrov, “đây là thời điểm cần thiết để thực hiện hoạt động này”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều