Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ muốn Nga cấm sử dụng tên lửa hợp pháp theo INF

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây đã có những phát biểu về yêu cầu của Mỹ về việc hủy bỏ phát triển hệ thống tên lửa 9M729 của Nga khi cho rằng tên lửa này không phù hợp với nội dung của Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF).

Khi nói về ý định rút khỏi INF trong vòng 60 ngày của Mỹ, ông Lavrov nhấn mạnh rằng Nga chưa bao giờ nhận được bất kỳ văn bản nào từ Mỹ chỉ trích Nga vi phạm thỏa thuận INF, đồng thời khẳng định các cáo buộc của Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ.

Tên lửa đạn đạo Bulava được phóng thử từ một tàu ngầm của Nga.

“Chúng tôi muốn nhắc lại một lần nữa rằng khi Mỹ bắt đầu chỉ trích chúng tôi vi phạm hiệp ước từ vài năm trước, họ làm điều đó mà không có căn cứ và chúng tôi đã phải làm rất nhiều để hiểu được họ đang muốn nói gì”, ông Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, Mỹ sau đó tiết lộ rằng hệ thống tên lửa 9M729, một loại khí tài đã khiến Mỹ quan ngại, đã được Nga thử nghiệm với tầm bắn cho phép trong nội dung Hiệp ước INF.

“Sau cùng họ đưa ra một hệ thống tên lửa, đó là 9M729 và nói rằng chúng được thử nghiệm trong tầm bắn bị cấm theo nội dung hiệp ước. Trong khi đó, thông tin về các hoạt động này lại cho thấy điều ngược lại. Tên lửa đã được thử nghiệm trong tầm bắn cho phép của hiệp ước và trong những điều kiện mà hiệp ước yêu cầu”, ông Lavrov giải thích.

Ông cũng nói thêm rằng Moscow đã đề xuất thảo luận vấn đề này trước hội đồng NATO – Nga, song Mỹ đã từ chối.

Hiệp ước INF đã được ký kết bởi Liên Xô và Mỹ vào năm 1987. Nội dung của văn bản này yêu cầu các bên không được phát triển, thử nghiệm và sử dụng các loại tên lửa hành trình có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Trong khi đó, ông Lavrov cho biết tình hình nội bộ Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu đang rất căng thẳng, khi một số thành viên của tổ chức này đang gia tăng sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các đồng nghiệp ở NATO đang theo đuổi con đường nhằm đối phó với Nga và họ đang gia tăng các hoạt động quân sự gần biên giới chúng tôi, thiết lập cơ sở hạ tầng ở nơi mà họ gọi là “mặt trận phía đông”. Thay vì thực hiện biện pháp ngoại giao, bọn họ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ. Các bên sẽ chỉ có thể xây dựng lòng tin với nhau bằng con đường đối thoại”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng bình luận về những biện pháp cấm vận đối với Moscow rằng lúc này EU đang “bị khống chế bởi một nhóm người bài Nga nhỏ nhưng hung hăng”, khiến chính phủ Nga buộc phải bảo vệ mình.

“Tôi không có gì để nói cả. Bọn họ vẫn dùng cái cớ đó khi chúng tôi bị cáo buộc vi phạm hiệp ước, can thiệp bầu cử, xâm nhập mạng và tác động đến truyền thông nước ngoài, nhưng cho đến nay tôi vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cả”, ông Lavrov nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều