Ngoại trưởng Mỹ: Chưa có lộ trình giải giáp vũ khí hạt nhân cho Triều Tiên

Theo hãng tin CNN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông sẽ không đưa ra thời gian biểu cho tiến trình đàm phán với Triều Tiên, song ông khẳng định Mỹ sẽ liên tục đánh giá sự nghiêm túc của Triều Tiên về việc giải giáp vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Pompeo cho biết ông muốn tiếp tục thấy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có những bước tiến rõ ràng, sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết sẽ thực hiện điều này trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 4 vừa qua.

Tuy nhiên ông Pompeo không đưa ra bất kỳ thời hạn cụ thể nào mà ông muốn Triều Tiên thực hiện giải giáp vũ khí hạt nhân. Trước đây Ngoại trưởng Mỹ từng nói rằng ông muốn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được tiêu hủy hoàn toàn trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào năm 2020.

“Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ thời gian biểu cụ thể nào, và vào lúc này chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực một cách nhanh chóng để xem có thể đạt được những mục tiêu mà nguyên thủ hai nước đã đề ra hay không”, ông Pompeo nói và khẳng định Mỹ sẽ “liên tục đánh giá” để xác định liệu phía Triều Tiên đã thực hiện những bước đi cần thiết hay chưa.

Về quyết định ngừng các hoạt động tập trận của Mỹ ở gần bán đảo Triều Tiên của ông Trump, ông Pompeo cho biết: “Mỗi hành động mà chúng tôi thực hiện và quyết định ngừng các cuộc tập trận của ông ấy chỉ có thể được thực hiện khi chúng tôi nhận thấy có thành ý trong tiến trình đàm phán và kết quả đạt được là khả quan. Nếu giữa lãnh đạo hai nước không tìm được giải pháp để đạt được điều mà họ mong muốn, chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết”.

Cuối tuần qua, Lầu Năm Góc tuyên bố chính thức ngừng nhiều hoạt động tập trận lớn với Hàn Quốc, và nói rằng “những bước đi tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc Triều Tiên tiếp tục muốn đàm phán mang tính xây dựng hay không”. Ở chiều ngược lại, Triều Tiên tuyên bố sẽ sớm trao trả 200 bộ hài cốt của các binh lính Mỹ đã chết trận trong Chiến tranh Triều Tiên.

Tuyên bố chung mà ông Trump và ông Kim đã thống nhất với nhau vào ngày 12/6 đã nêu ra những đại ý về cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, song nó không nói rõ chi tiết quá trình này sẽ được thực hiện khi nào và như thế nào, hay Bình Nhưỡng sẽ được lợi gì từ Mỹ khi làm vậy.

Chỉ chưa đầy hai tuần sau khi cuộc gặp mặt Trump – Kim kết thúc, ông Pompeo cho biết lúc này vẫn còn quá sớm để mong đợi một lộ trình cụ thể được đưa ra sau khi Mỹ và Triều Tiên đã trải qua hơn 40 năm căng thẳng. Dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ cho biết ông Kim đã nói “rất rõ ràng” rằng ông sẵn sàng giải giáp vũ khí hạt nhân, điều mà chính phủ của Triều Tiên chưa bao giờ nhắc đến trong quá khứ.

“Tôi tin rằng hai bên đã tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề trước khi cuộc gặp mặt diễn ra, và những gì đã diễn ra ở Singapore đang đưa chúng ta đi đúng hướng để có thể xây dựng những thành công trong tương lai”, ông Pompeo nói.

“Trong tương lai chúng ta sẽ gặp nhiều thách thức và chúng ta sẽ có nhiều việc phải làm, tuy nhiên chúng ta sẽ không thể thực hiện điều này mà không có cam kết từ lãnh đạo hai nước”, ông Pompeo nói. “Chừng nào cam kết này vẫn còn, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện mệnh lệnh của Tổng thống, đó là xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho người dân Triều Tiên”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều