Ngoại trưởng Mỹ công du Châu Á, "canh cánh" lo ngại Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến công du 5 ngày tới các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tại đây vấn đề Triều Tiên sẽ được ông đề cập đến.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong chuyến công du tới ba nước Singapore, Malaysia và Indonesia từ ngày 1 đến 5/8, vấn đề chủ đạo mà ông Pompeo sẽ nhắc đến đó là những nỗ lực nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đề cập đến vấn đề Triều Tiên trong chuyến công du Châu Á - Thái Bình Dương lần này,

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết ông sẽ công bố một loạt những biện pháp an ninh mới của Mỹ. Trước đó tại Diễn đàn Doanh nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại thủ đô Washington, ông khẳng định rằng Mỹ “luôn luôn theo đuổi quan hệ hợp tác chứ không phải sự thống trị” trong khu vực này.

Vấn đề Triều Tiên lại càng quan trọng khi cả ông Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sẽ đến dự hội nghị thường niên giữa các nước trong khối ASEAN, được tổ chức tại Singapore vào ngày 4/8 tới. Các quan chức Mỹ cũng không loại trừ khả năng hai người sẽ có một cuộc hội nghị song phương, do lịch làm việc của ông Pompeo vẫn chưa được ấn định.

Cho dù ông Pompeo và ông Ri có gặp mặt nhau hay không, các quan chức Mỹ tin rằng vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ là một trong những chủ đề được nhắc đến trong hội nghị thường niên ASEAN.

Theo kế hoạch sơ bộ, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Malaysia và gặp gỡ các quan chức nước này, trong đó có Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vào ngày 3/8, tại thủ đô Kuala Lumpur để bàn về việc củng cố quan hệ hợp tác an ninh và kinh tế. Sau đó vào ngày 4/8 ông sẽ lên đường tham dự hội nghị ASEAN ngày 4/8.

“Singapore sẽ là điểm đến quan trọng trong chuyến công du này”, một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết. “Singapore là nước Chủ tịch ASEAN năm 2018 và có vai trò trung gian trong 4 hội nghị đa phương riêng rẽ mà Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham dự cùng với những người đồng cấp đến từ nhiều nước trong khu vực”.

Cụ thể, ông Pompeo sẽ tham gia Hội nghị Các Bộ trưởng Khu vực Hạ lưu Sông Mê Kông và sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và các quốc gia là Myanmar, Campuchia, Thái Lan, Lào và Việt Nam.

“Tiếp đó, trong cuộc hội nghị thường niên với Ngoại trưởng 10 nước ASEAN, ông Pompeo sẽ đóng vai trò đồng chủ tọa và thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với ASEAN, khẳng định cam kết ủng hộ sự bền vững của khối ASEAN“, một quan chức Mỹ cho biết.

Hơn nữa, ông Pompeo sẽ gặp gỡ 17 ngoại trưởng trong Diễn đàn Đông Á nhằm bàn đến những vấn đề cấp thiết nhất trong khu vực hiện nay, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nạn khủng bố và an ninh mạng.

“Cuối cùng, tại Diễn đàn Khu vực ASEAN, Ngoại trưởng Pompeo sẽ làm việc với 26 người đồng cấp khác trong khu vực để thiết lập các biện pháp hợp tác với nhau, đồng thời xem xét những mối đe dọa an ninh và phối hợp hỗ trợ nhân đạo và khắc phục hậu quả thiên tai”, quan chức Mỹ cho biết.

Tại Singapore, ông Pompeo sẽ gặp gỡ Thủ tướng Lý Hiển Long và Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan. Sau đó, ông sẽ kết thúc chuyến công du của mình tại Jakarta vào ngày 5/8 sau khi gặp mặt Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Ngoại trưởng Retno Marsudi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet