Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản trước khi có mặt tại Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản trong ngày 6/10 để thảo luận với Thủ tướng Shinzo Abe và các quan chức cấp cao khác trước khi đến Triều Tiên lần thứ tư trong năm.

Theo Reuters, mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa, song Nhật Bản, một trong những đồng minh chính của Washington tại Châu Á vẫn coi Triều Tiên là một “hiểm họa nghiêm trọng” và đang có ý định củng cố hệ thống phòng không của mình bằng việc mua về hệ thống Aegis Ashore từ Mỹ, có khả năng tiêu diệt đầu đạn tên lửa của đối phương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời báo giới trước khi bắt đầu chuyến công du.

Trả lời phỏng vấn báo giới trước khi lên máy bay sang Tokyo, ông Pompeo nói rằng mục đích chuyến thăm thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) là nhằm “đảm bảo rằng hai bên hiểu những gì mà mình thực sự muốn đạt được”. Ông cũng hi vọng rằng mình có thể nhất trí được “thời điểm và địa điểm” tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump sau lần gặp mặt đầu tiên của họ vào tháng 6.

Chuyến thăm Triều Tiên trước đó của ông Pompeo đã không đạt được bước tiến nào, khi Bình Nhưỡng chỉ trích ông đã đưa ra những “yêu sách giống như của găng tơ”. Gần đây ông cũng khiến Triều Tiên tức giận khi khẳng định các biện pháp cấm vận đối với nước này phải được giữ nguyên cho đến khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của mình.

Vào ngày 3/10, ông Pompeo nói rằng phần lớn các nước ở Liên Hợp Quốc đều bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm của Mỹ, mặc dù Nga và Trung Quốc “đã nói về việc chúng ta nên bắt đầu nghĩ đến thời điểm thích hợp để nới lỏng các hình thức trừng phạt” đối với Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều