Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên để giải phóng công dân bị bắt giữ?

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm Triều Tiên lần thứ hai chỉ trong vòng 6 tuần và dự kiến sẽ đưa 3 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ về nước.

Được biết, ông Pompeo đã đến thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên từ Nhật Bản. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ việc ông Pompeo có chuyến thăm đến Bình Nhưỡng lần thứ hai trong vòng chưa đầy sáu tuần và rằng hai nước đã nhất trí thời điểm và địa điểm cuộc gặp mặt của hai lãnh đạo, song ông không nói rõ chi tiết.

Ông Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm diễn ra tháng 4.

Một quan chức Hàn Quốc tiết lộ ông Pompeo sẽ thống nhất thời điểm cuộc gặp mặt diễn ra, đồng thời giải phóng cho ba người mang quốc tịch Mỹ đang bị giam giữ ở Triều Tiên.

Trong khi ông Trump nói rằng việc những người Mỹ này được thả sẽ là “một điều rất tốt”, song khi trả lời báo giới trên đường đến Bình Nhưỡng, ông Pompeo nói rằng ông không có được bất kỳ sự đảm bảo nào từ phía Triều Tiên nhưng ông mong họ sẽ “làm điều đúng đắn”.

“Chúng tôi sẽ thảo luận lại về vấn đề này”, ông nói. “Tôi nghĩ đó sẽ là một cử chỉ rất tốt nếu họ quyết định làm vậy”.

Ba công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ bao gồm nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Quốc Kim Dong-chul, giảng viên Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng (PUST) Kim Sang-duk (còn có tên gọi khác là Tony Kim) và giảng viên PUST Kim Hak-song.

Tính đến nay, người Mỹ duy nhất được Triều Tiên phóng thích dưới thời Tổng thống Trump là Otto Warmbier, một sinh viên đại học 22 tuổi trở về Mỹ trong tình trạng hôn mê sâu sau 17 tháng bị giam giữ và qua đời vài ngày sau đó. Cái chết của Warmbier đã khiến căng thẳng Mỹ - Triều Tiên nóng lên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Các cuộc thảo luận về việc phóng thích ba người Mỹ bị giam giữ đã được bắt đầu từ hai tháng trước khi Ngoại trưởng Triều Tiên đến Thụy Điển và đưa ra đề xuất này.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra chỉ một ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Trung Quốc lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 tháng để gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình và thảo luận về vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Ông Kim nói rằng ông mong các bên sẽ thực hiện những bước đi “đồng bộ” để hiện thực hóa quá trình phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trong khu vực.

Ông Trump và ông Tập cũng đã thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và chuyến thăm của ông Kim trong một cuộc trao đổi qua điện thoại vào sáng ngày 8/5.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều