Ngoại trưởng Mỹ: Hành động của Triều Tiên không nhất quán với cam kết của lãnh đạo Kim

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng việc Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển tên lửa là không phù hợp với cam kết phi hạt nhân hóa của lãnh đạo Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, ông Pompeo đã có những nhận định trước thông tin rằng Triều Tiên có thể đang tiếp tục điều chế nhiên liệu bom cũng như tiếp tục chế tạo tên lửa mới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thừa nhận những hành động của Triều Tiên là không nhất quán với cam kết phi hạt nhân hóa của họ.

“Lãnh đạo Kim đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa”, ông Pompeo cho biết. “Toàn thế giới yêu cầu Triều Tiên phải thực hiện tiến trình này theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Với việc những hành động của họ không nhất quán với cam kết trước đó, họ đang vi phạm các nghị quyết Liên Hợp Quốc và điều này cho thấy chúng ta vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt được kết quả mà mình mong muốn”.

Trước đó trong cuộc gặp mặt lịch sử diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết với Tổng thống Donald Trump rằng đất nước của ông sẽ hướng tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên Bình Nhưỡng không nêu ra bất kỳ bước đi cụ thể nào để đạt được điều này.

Tuy nhiên, ông Pompeo đã phát biểu trước một ủy ban của Thượng viện Mỹ vào ngày 25/7 rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho các loại bom hạt nhân của mình mặc cho cam kết nêu trên. Đầu tuần này, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện có những hoạt động mới tại một nhà máy của Triều Tiên mà nước này dùng để chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cũng đang có mặt tại Singapore, và cả ông Ri và ông Pompeo sẽ đến dự Hội nghị các Ngoại trưởng ASEAN diễn ra vào ngày 4/8. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ không khẳng định liệu hai người có gặp mặt bên lề hội nghị hay không.

Ông Pompeo đã từng đích thân đến thăm Triều Tiên nhiều lần, lần gần đây nhất ông đến thăm Bình Nhưỡng là từ ngày 5 đến 7/7 để thảo luận với các quan chức Triều Tiên để đạt được một lộ trình phi hạt nhân hóa. Vào thời điểm đó, ông Pompeo đã nói rằng hai bên đã có những bước tiến nhất định trong một vài vấn đề, song phía Triều Tiên lại chỉ trích phái đoàn của ông đã có những yêu sách “như găng-tơ”.

Tổng thống Trump coi cuộc gặp mặt giữa ông và ông Kim là một thành công và thậm chí khẳng định Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa, tuy nhiên đã có nhiều người nghi ngờ về việc liệu Bình Nhưỡng có sẵn sàng từ bỏ chương trình vũ khí của mình hay chưa. Dù vậy ông Trump tỏ ra hài lòng khi các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã ngừng lại và nước này đã đồng ý trao trả hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên.

Nhà Trắng cũng cho biết ông Trump đã nhận được một bức thư từ phía ông Kim và đã hồi đáp bằng một một lá thư sẽ được sớm chuyển tới Bình Nhưỡng. Tuy nhiên họ nói rằng lãnh đạo hai nước vẫn chưa có kế hoạch gặp mặt lần thứ hai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet