Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump “hoàn toàn sẵn sàng” tấn công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Tổng thống Donald Trump hiện “hoàn toàn sẵn sàng” dùng hành động quân sự để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu như cần thiết.

“Chúng tôi muốn hòa bình hơn là chiến tranh. Nhưng trong trường hợp hành động quân sự là cần thiết, các ngài nên biết là Tổng thống Trump hiện hoàn toàn chuẩn bị cho hành động này”, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo chia sẻ với CNBC.

Mỹ sẵn sàng dùng hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, ông Pompeo từ chối tiết lộ đâu là giới hạn đỏ để Mỹ sử dụng hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Pompeo, ông không muốn “tiết lộ trước về quyết định của Tổng thống rằng khi nào cần sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ”.

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, Washington sẽ “chắc chắn” sử dụng sức mạnh kinh tế và ngoại giao trước khi dùng tới hành động quân sự.

Tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra trong bối cảnh, quân đội Mỹ được lệnh rút toàn bộ khỏi phía bắc Syria từ Tổng thống Trump vào ngày 7/10.

Sau đó, hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ cho phát động “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” nhằm vào các lực lượng người Kurd hoạt động trên lãnh thổ phía bắc Syria và sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có kế hoạch thành lập “vùng an toàn” 30 km trong lãnh thổ Syria.

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria và quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên các Bộ trưởng Quốc phòng, Năng lượng và Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Bộ Quốc phòng và Năng lượng của nước này.

Tới ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận triển khai lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực đông bắc Syria. Tuy nhiên, cả Ankara và người Kurd vẫn lên tiếng đổ lỗi cho nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều