Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ chủ đề chính trong cuộc đàm phán Putin - Trump

Từ quan điểm chính trị cũng như những kinh nghiệm ngoại giao của mình, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho rằng các chủ đề nóng như Syria và Ukraine chắc chắn sẽ được hai Tổng thống đưa ra trên bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Mới đây trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ả rập Sky News Arabia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đề cập tới những chủ đề sẽ được đưa ra bàn bạc trước tiên trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Mỹ cho biết: "Tình hình SyriaUkraine sẽ là chủ đề chính của các cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 tới".

Như truyền thông trước đó đưa tin, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ gặp nhau tại thủ đô Phần Lan vào ngày 16/7. Điện Kremlin nói rằng các Tổng thống có ý định thảo luận về triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ song phương và các vấn đề nóng của chương trình nghị sự quốc tế. Đây sẽ là cuộc họp chính thức đầu tiên giữa ông Putin và ông Trump mà không liên quan với các hội nghị thượng đỉnh khác.

Vấn đề Syria

Trong cuộc phỏng vấn với Sky News Arabia, ông Pompeo cũng lưu ý rằng Mỹ muốn "buộc người Nga, Syria và Iran phải tuân thủ các thỏa thuận chính trị". Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết, mục tiêu của Washington là xây dựng một hiến pháp mới cho Syria và một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Chính trị gia Mỹ này cũng nói thêm rằng quân đội Iran phải rời khỏi đất nước Syria, bởi họ không có lý do gì để ở lại đó.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ còn cáo buộc Nga đã vi phạm thỏa thuận về giảm leo thang tình hình khu vực phía Nam Syria, mà một năm trước đây vốn được Nga, Hoa Kỳ và Jordan ký kết. Tổng thống Syria Assad đã nhiều lần cảnh báo rằng ông không loại trừ kịch bản dùng bạo lực để giải phóng các vùng lãnh thổ này.

Trong vài tháng trở lại đây, tình hình ở phía nam nước Cộng hòa Ả Rập này đã xấu đi nhiều. Quân đội chính phủ được sự trợ giúp của nhóm vũ trang Hezbollah và các lực lượng ủng hộ Iran tiến hành các cuộc tấn công, giải phóng tất cả các khu định cư mới của các băng nhóm vũ trang bất hợp pháp và các nhóm chiến binh Dzhebhat en-Nusra (Mặt trận al-Nusra).

Về phía Moscow cũng liên tục đề cập tình hình nhân đạo ở miền nam Syria như thiếu thốn nước sinh hoạt, thực phẩm và thuốc men.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều