Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Việt Nam, điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á

Ngày 5/7, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn viên Ngô Toàn Thắng xác nhận, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm Việt Nam từ 8-9/7 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thăm chính thức Việt Nam. Nguồn: Irish Times

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên kể từ khi ông Mike Pompeo nhậm chức. Việt Nam cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ông Mike Pompeo tới thăm.

Theo ông Ngô Toàn Thắng, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, kim ngạch thương mại giữa 2 nước trong năm 2017 là 51 tỷ USD và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ hơn nữa trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội đàm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào xã giao các lãnh đạo cấp cao.

Trước đó, truyền thông quốc tế đã đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm lần thứ 3 đến Triều Tiên từ ngày 5-7/7 tới, để đối thoại về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Tiếp sau đó ông Pompeo sẽ đến Tokyo, Hà Nội, Abu Dhabi và Brussels ngày từ ngày 7 - 12/7.

Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ có chuyến công du đến Bình Nhưỡng để tiếp tục tham vấn và thực hiện các bước tiếp theo trong cam kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Tiếp theo đó, tại Tokyo, Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong hai ngày 7 và 8/7. Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 8 - 9/7.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều