Ngoại trưởng Mỹ tố đảng Dân chủ có hành động “bắt nạt” khi luận tội TT Trump

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên Twitter bày tỏ quan ngại đối với những thông tin mà Hạ viện Mỹ (nơi có số nghị sĩ đảng Dân chủ áp đảo đảng Cộng hòa) yêu cầu muốn có để điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Pompeo cũng cáo buộc đảng Dân chủ có hành động “bắt nạt” trong lúc tiến hành cuộc điều tra. “Tôi xin nói rõ rằng tôi không chấp nhận những hành động này, và tôi sẽ thực hiện mọi cách thức có thể để ngăn chặn và phơi bày bất kỳ hành động nào để đe dọa những người chuyên nghiệp mà tôi tự hào khi được đứng đầu hoặc phục vụ ở Bộ Ngoại giao”, ông viết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích những hành động "bắt nạt" của đảng Dân chủ.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Pompeo nhận trát hầu tòa vì ba chủ tịch ủy ban Hạ viện Mỹ đã cung cấp những tài liệu có liên quan đến những hoạt động của chính quyền Trump với Ukraine, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội Tổng thống Mỹ vào ngày 24/9.

Trong khi đó, báo Wall Street Journal đưa tin rằng ông Pompeo đã có mặt khi cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky diễn ra vào tháng 7. Được biết, một quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng ông Pompeo là “một trong số những quan chức chính quyền” đã “nghe được” cuộc gọi giữa hai Tổng thống.

Thượng nghị sĩ Mỹ Charles Ernest Grassley cho biết người cung cấp thông tin bí mật về cuộc gọi của ông Trump và ông Zelensky “cần phải được lắng nghe và bảo vệ”. “Chúng ta luôn luôn phải tôn trọng mong muốn giữ kín danh tính của người cung cấp tin mật. Không ai được phép đưa ra những phán đoán hay tuyên bố vôi vàng nào mà không lắng nghe những gì mà người mang tin mật có”, ông Grassley nói.

Đáp lại, Chủ tịch Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết có yêu cầu để người cung cấp tin mật đứng ra làm chứng trước ủy ban.

“Như Giám đốc Tình báo Quốc gia Joseph Maguire đã hứa trong phiên điều trần, người cấp tin mật sẽ được phép có mặt mà không chịu áp lực phải nói điều gì được và không được từ Bộ Tư pháp hay Nhà Trắng. Chúng tôi sẽ có những khai nhận không che giấu của người cấp tin mật”, ông Schiff nói.

Yêu cầu điều tra luận tội đối với ông Trump được bà Pelosi công bố ngày 24/9 khi một cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky được tiết lộ. Được biết, ông Trump đã đề nghị ông Zelensky hợp tác để điều tra những cáo buộc tham nhũng đối với ông Hunter Biden, con trai của ông Joe Biden, một trong những đối thủ sẽ tham gia tranh cử Tổng thống năm tới.

Ông Trump cũng tập trung vào một động thái mà ông Joe Biden đã làm vào năm 2017, khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ, rằng ông đe dọa sẽ rút viện trợ cho Ukraine trừ phi nước này sa thải công tố viên Viktor Shokin, người khi đó đang điều tra công ty Ukraine mà ông Hunter Biden đang làm việc.

Bà Pelosi nói rằng yêu cầu của ông Trump là hành vi tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống và là vi phạm quyền hạn được quy định trong hiến pháp của ông, khiến ông phải bị điều tra luận tội. Ông Trump đã gọi đây là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử” nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều