Ngoại trưởng Nga: Đáp trả Mỹ, Nga chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước INF trong 6 tháng

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây khẳng định rằng Moscow sẽ rút khỏi Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) trong vòng sáu tháng do Mỹ đã đơn phương từ bỏ thỏa thuận này trước.

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ Washington đang xem xét đàm phán với Nga để cho ra một thỏa thuận vũ khí hạt nhân mới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

“Nga đã nói những gì cần phải nói về vấn đề INF trước những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ”, ông Lavrov cho biết. Thêm vào đó, Ngoại trưởng Nga cũng xác nhận rằng Nga sẽ có biện pháp đáp trả vừa phải và sẽ rời bỏ hiệp ước INF trong vòng sáu tháng.

Phát biểu của ông Lavrov là câu trả lời tới báo giới về tuyên bố của Tổng thống Trump rằng Washington có thể sẽ muốn đàm phán để có được một thỏa thuận khác với sự tham gia của Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow sẽ ngừng tham gia tuân thủ nội dung hiệp ước INF sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này. Cả Moscow và Washington đều đã cáo buộc nhau vi phạm nội dung của hiệp ước trong quá khứ.

Hiệp ước này đã được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết vào năm 1987, và đến nay vẫn được coi là cột chống quan trọng để đảm bảo an ninh của các nước Châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều