Ngoại trưởng Nga Lavrov nhắn gửi thông điệp gì tới ông Kim Jong-un?

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Mở đầu cuộc gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên, ông Lavrov nói: “Chúng tôi mong muốn hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung”. Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá rất cao tuyên bố chung mà Triều Tiên và Hàn Quốc vừa ký kết tại làng đình chiến Panmunjom.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và lãnh đạo Kim Jong-un đã gặp gỡ tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

“Tổng thống đất nước chúng tôi rất đề cao Tuyên bố Panmunjom mà ngài và Tổng thống Hàn Quốc đã ký kết. Chúng tôi sẵn sàng đóng góp vào quá trình thực hiện tuyên bố này theo mọi phương thức có thể, bởi nội dung của văn bản này có nhắc đến những dự án đường sắt mà Nga sẽ tham gia về lâu dài”, ông Lavrov nói với ông Kim.

Cũng theo ông Lavrov, Tổng thống Putin muốn gửi lời chào nồng nhiệt tới ông Kim và bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với những đề xuất của lãnh đạo Triều Tiên về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Thêm vào đó, ông Lavrov cũng có lời mời ông Kim tới thăm Nga, và rằng Moscow sẽ rất vui mừng khi tiếp đón ông. “Hãy đến thăm nước Nga, chúng tôi sẽ rất vui khi gặp ngài”, ông Lavrov nói.

Đáp lại, lãnh đạo Triều Tiên cũng gửi lời chào tới Tổng thống Putin. Hiện tại, Ngoại trưởng Nga có mặt tại Bình Nhưỡng để thảo luận về các vấn đề song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trước khi gặp mặt ông Kim, ông Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho.

Bình Nhưỡng hiện là tâm điểm trong vấn đề bán đảo Triều Tiên. Trong vài tháng qua, ông Kim đã có nhiều cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nếu không có sự thay đổi nào, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên với sự tham gia của ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều