Ngoại trưởng Nga Lavrov: Quan hệ Nga - Mỹ "đang bị đầu độc"

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị các nhà ngoại giao trẻ bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông cho biết, tại thời điểm này quan hệ Mỹ - Nga "đang bị đầu độc".
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo ông Lavrov, quan hệ Nga-Mỹ "bị nhiễm độc nhất vào thời điểm hiện nay". Trong quan hệ với các đối tác đã trở thành một quy tắc của Hoa Kỳ, "khi một cái gì đó theo chiều hướng không đúng", họ ngay lập tức công bố các biện pháp ảnh hưởng bắt buộc. "Tôi không nghĩ rằng họ có thể tin vào sự thành công lâu dài trong chính sách như vậy", ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga bày tỏ hy vọng Mỹ hiểu hiện nay cần phải cùng nhau đấu tranh với các mối đe dọa như chủ nghĩa khủng bố, "thay vì cố gắng chống lại nhau trong tình huống này hay tình huống khác hay sử dụng các mối đe dọa cực đoan để đạt được một số mục tiêu ngay lập tức, như đang diễn ra ở Syria".

Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ IV chính thức khai mạc tại thành phố Vladivostok. Diễn đàn được tổ chức trong khuôn viên của Đại học Quốc gia Viễn Đông trên đảo Russki từ ngày 11-13/9. Diễn đàn năm nay được mở rộng đáng kể về quy mô và thu hút sự chú ý của dư luận xung quanh những cuộc gặp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn.

Theo chương trình chính thức, các nội dung nghị sự của EEF-2018 được chia thành bốn định hướng: “Công cụ hỗ trợ nhà đầu tư: các bước đi tiếp theo” bàn về kết quả và triển vọng cơ chế phát triển khu vực, như khu vực phát triển vượt trội và Cảng Tự do Vladivostok; “ưu tiên ngành của vùng Viễn Đông” - thảo luận vấn đề phát triển các ngành đảm bảo tăng trưởng kinh tế cho khu vực trong các năm tới; “Viễn Đông toàn cầu: dự án quốc tế để hợp tác” bao gồm các hoạt động về các vấn đề như phối hợp kinh tế khu vực Viễn Đông của Nga với các nước láng giềng, vai trò của hành lang giao thông Viễn Đông đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành lập cụm y tế quốc tế tại Vladivostok, hội nhập và hợp tác năng lượng tại châu Á - Thái Bình Dương, khai thác tài nguyên của đại dương; ở định hướng thứ tư “Tạo điều kiện cho đời sống con người”, các thành viên tham gia Diễn đàn sẽ thảo luận việc triển khai các dự án quốc gia trong lĩnh vực nhân khẩu học, bảo vệ sức khỏe, văn hóa, giáo dục và khoa học, nhà ở và môi trường đô thị tại Viễn Đông.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều