Ngoại trưởng Nga: So sánh Crimea với Kosovo là vô lý

Ông Lavrov khẳng định việc so sánh Crimea với Kosovo là hoàn toàn vô lý bởi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga sau khi tổ chức trưng cầu dân ý còn Kosovo lại tự đứng lên tuyên bố tách khỏi Serbia.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Belgrade, sau chưa đầy một tuần Tổng thống Serbia Tomislav Nikolic tới Moscow tham dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Chiến thắng phát xít Đức kết thúc Thế chiến thứ Hai hôm 9/5. 

Theo Sputnik, tại Belgrade, ông Lavrov cũng đã bày tỏ hy vọng tăng cường mối quan hệ song phương giữa hai nước cũng như ủng hộ quan điểm của chính phủ Serbia trước việc Kosovo tự đứng lên tuyên bố trở thành nước Cộng hòa Kosovo hồi năm 2008. Trong khi Nga không ủng hộ việc tách Kosovo ra khỏi Serbia thì ngược lại, phương Tây muốn Kosovo trở thành một vùng lãnh thổ độc lập. 

Ngoại trưởng Nga: So sánh Crimea với Kosovo là vô lý - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. 

Chia sẻ với tờ Politika của Serbia hôm 14/5, Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh quan điểm của Nga trước việc Kosovo đòi tách khỏi Serbia vẫn luôn thống nhất và rõ ràng. Ông Lavrov tiếp tục khẳng định Nga sẽ tiếp tục đưa ra sự hỗ trợ cần thiết cho Serbia trong vấn đề độc lập ở Kosovo. 

"Quan điểm của Nga trước vấn đề của Kosovo luôn rõ ràng và nhất quán. Quy định về vấn đề này có thể dựa trên luật pháp quốc tế và theo khuôn khổ Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", ông Lavrov nói. 

Trước câu hỏi của tờ Politika về sự giống và khác nhau giữa bán đảo Crimea và Kosovo cũng như liệu rằng sự kiện ở Crimea là bước gián tiếp công nhận quyền độc lập của Kosovo, Bộ trưởng Lavrov khẳng định Nga phản đối tuyên bố độc lập của Kosovo. Ngoài ra, câu chuyện của Crimea và Kosovo có sự khác biệt rõ ràng. 

“Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về một thực tế là trong thời gian gần đây, các đồng minh phương Tây dưới sự dẫn dắt của Mỹ đã thiên vị, phá vỡ các tiêu chuẩn nền tảng của luật pháp quốc tế và trơ trẽn can thiệp trực tiếp vào chuyện nội bộ của các quốc gia có chủ quyền”, ông Lavror nói. 

Cũng theo Bộ trưởng Nga, “người dân Yugoslavia, Iraq, Libya và giờ là ở Ukraine, cảm nhận rõ nhất những hậu quả của hành động này. Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan dưới sự ủng hộ của Washington và Brussels đã tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính phủ ở Kiev hồi năm ngoái. Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy đất nước Ukraine đứng trên bờ vực sụp đổ và rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu”. 

“Người dân Crimea đã tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới các nguyên tắc cơ bản về quyền tự quyết và bình đẳng của con người vốn được quy định trong Chương I của Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như trong nhiều tài liệu pháp lý quốc tế khác. Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga”, ông Lavror chia sẻ. 

Cuối cùng, Bộ trưởng Ngoại giao Nga kết luận, "một lực lượng đã đứng ra trực tiếp chia cắt Kosovo khỏi Serbia và không hề tổ chức bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào. Do đó, việc so sánh giữa Kosovo với sự tự do ngôn luận của người dân Crimea rõ ràng là điều vô lý”, ông Lavrov nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều