Ngoại trưởng Pakistan: "Ấn Độ đang lên kế hoạch tấn công Islamabad"

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi mới đây đã dẫn lời “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” rằng quân đội Ấn Độ có thể sẽ tấn công vào Pakistan trong vòng chưa đầy 2 tuần tới.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin tinh báo đáng tin cậy rằng Ấn Độ đang lên kế hoạch mới để tấn công Pakistan. Theo những gì có được, hoạt động này có thể diễn ra trong khoảng ngày 16 đến 20/4 tới”, RT dẫn lới ông Qureshi. Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã trở nên căng thẳng kể từ tháng 2 vừa qua.

Một máy bay tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ phóng tên lửa trong một cuộc tập trận.

Ngoại trưởng Pakistan cũng trả lời báo giới rằng quốc gia của ông cũng có chung những lo ngại với 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ông Qureshi không đưa ra chi tiết những bằng chứng mà Islamabad đang có, song ông khẳng định đây là tuyên bố mà ông đưa ra sau khi trao đổi với Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ấn Độ hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào trước thông tin trên.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang sau khi một vụ đánh bom tự sát đã khiến nhiều quân nhân Ấn Độ thiệt mạng ở khu vực Kashmir vào giữa tháng 2. Hai tuần sau đó, Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích vào lãnh thổ Pakistan, nhằm vào những mục tiêu mà Ấn Độ cho là trại huấn luyện của một tổ chức khủng bố đã nhận trách nhiệm đối với vụ đánh bom.

Tức giận, Pakistan đáp trả bằng cách ném bom vào một số địa điểm ở khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở khu vực Kashmir, dẫn đến việc không quân hai nước giao tranh với nhau. Một máy bay chiến đấu của Ấn Độ đã bị bắn rơi, trong khi đó Ấn Độ khẳng định đã bắn hạ một máy bay F-16 của Pakistan, song phía Islamabad đã phủ nhận thông tin này.

Dù vậy, trong những ngày sau đó hai nước đã tìm cách xoa dịu căng thẳng, khi Pakistan trả tự do cho một phi công của máy bay chiến đấu Ấn Độ mà nước này bắn rơi.

Hai nước cũng chỉ trích nhau, khi Ấn Độ nói rằng Pakistan đang bao che cho tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed, tổ chức đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom cảm tử, thay vì ngăn chặn những hành vi của chúng. Pakistan chỉ trích đảng cầm quyền Bharatiya Janata của Ấn Độ đang “kích động chiến tranh” trong lúc cuộc bầu cử toàn quốc ở Ấn Độ đang đến gần.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều