Ngoại trưởng Pakistan: Xung đột Ấn Độ-Pakistan là "tự hủy diệt lẫn nhau"

Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mehmud Qureshi cho rằng xung đột giữa đất nước ông và Ấn Độ sẽ dẫn đến việc “tự hủy diệt lẫn nhau”.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN, ông Shah Mehmud Qureshi nói: "Đây sẽ là sự tự hủy diệt lẫn nhau. Pakistan không bao giờ muốn tiến tới leo thang căng thẳng, không bao giờ muốn thù địch". Ngoài ra, ông Shah Mehmud Qureshi bày tỏ hy vọng rằng chiến tranh Ấn Độ - Pakistan sẽ không xảy ra.

Theo ông, Thủ tướng Pakistan Imran Khan sau khi nhậm chức cho biết nếu Ấn Độ "tiến một bước hướng tới hòa bình", thì Pakistan sẽ "làm hai bước".

Xung đột Ấn Độ-Pakistan “Trạng chết, chúa cũng băng hà” (Ảnh minh họa)

Trước nguy cơ leo thang căng thẳng Ấn Độ - Pakistan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã thảo luận với lãnh đạo hai nước Ấn Độ và Pakistan trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước này, đồng thời hối thúc hai bên tránh "mọi hành động sẽ làm leo thang và gia tăng rủi ro". Ông Pompeo đưa ra phát biểu này trên chuyến bay từ Việt Nam sang Philippines.

Về phần mình, các hãng tin của Nga dẫn lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết, Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa các bên. Ông nói: “Moscow sẵn sàng cung cấp cho Ấn Độ và Pakistan một diễn đàn để thảo luận về những căng thẳng bùng phát giữa hai quốc gia sở hữu hạt nhân này”.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi nhanh chóng kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 làm 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Sau đó, căng thẳng tiếp tục tăng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau như Ấn Độ không kích trại huấn luyện của nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammad (JeM) ở khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, chặn các máy bay chiến đấu của Pakistan vi phạm không phận và buộc các máy bay này phải quay đầu. Đáp lại Không quân Pakistan tấn công các cơ sở quân sự của Ấn Độ, bắn rơi 2 máy bay và bắt giữ một phi công Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Noel năm nay vào ngày nào?

Noel năm nay vào ngày nào?

Lễ Noel chính thức là ngày 25/12 hàng năm. Tuy nhiên, bắt đầu từ tối ngày 24/12, những người theo đạo...

Đọc nhiều