Ngoại trưởng Pompeo giải thích vì sao TT Trump gọi Châu Âu là “kẻ thù”

Trong một cuộc phỏng vấn ở Hà Lan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu “rất tuyệt vời” nhưng những điều kiện thương mại của Châu Âu hiện “không công bằng” cho Mỹ.

Theo ông Pompeo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang “tìm cách có được một môi trường thương mại công bằng, qua lại và đồng đều cho Hoa Kỳ và Châu Âu” và rằng những bất đồng hiện nay là điều bình thường trong công cuộc đối ngoại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng về những phát ngôn mới đây của Tổng thống Donald Trump.

Khi được hỏi về việc ông Trump gọi EU là một “kẻ thù”, ông Pompeo nói: “Tôi tin rằng ý của Tổng thống Trump đó là có những thời điểm mà Hoa Kỳ không được đối xử công bằng. Chúng tôi không được bán các sản phẩm nông nghiệp cho phần lớn các quốc gia trong EU nhưng EU lại được phép bán hàng của họ cho Mỹ. Như thế là không công bằng, không có sự qua lại”.

Nói về những chính sách đối ngoại và thương mại của Mỹ, ông Pompeo phủ nhận Mỹ có căng thẳng với Châu Âu, cụ thể là trong vấn đề Iran và Venezuela.

“Tôi gặp gỡ các đối tác Châu Âu rất thường xuyên”, ông nói. “Chúng tôi có những bất đồng, có những tranh cãi và có căng thẳng thương mại, nhưng chúng tôi luôn có những giá trị chung và sau cùng chúng luôn xuất hiện”.

Ông nói thêm: “Trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu, có những thời điểm bất đồng sẽ xuất hiện. Tôi chắc điều này vẫn còn tiếp diễn, nhưng quan hệ nhìn chung vẫn rất tốt đẹp”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Pompeo cho hay Mỹ muốn thiết lập một thỏa thuận thương mại với Anh sau Brexit, song ông phủ nhận Tổng thống Trump đang tìm cách tác động đến chính trị Anh bằng việc kêu gọi Anh rời EU mà không cần thỏa thuận giữa hai bên.

“Chính người dân Vương quốc Anh là những người ủng hộ Brexit đúng không? Chính họ đã bỏ phiếu ủng hộ điều này và vì vậy tiến trình Brexit mới có thể được thực hiện. Brexit không phải do bất kỳ bên thứ ba nào kêu gọi, mà nó do chính người dân Anh mong muốn như vậy”.

Khi được hỏi về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do những cáo buộc đối với tập đoàn viễn thông Huawei và việc Mỹ cấm các công ty của mình hợp tác với công ty này, ông Pompeo cho biết hội đồng quản trị của tập đoàn này có 3 thành viên thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc và điều này là “không phù hợp” với những tiêu chuẩn Châu Âu.

“Người Châu Âu rất chú trọng sự bảo mật. Tôi biết rất rõ điều này”, ông Pompeo nói. “Không ai muốn những thông tin bí mật của mình bị phát tán ra một mạng lưới có sự kiểm soát và tiếp cận từ chính phủ Trung Quốc”.

Sau khi Mỹ tiến hành trừng phạt tập đoàn Huawei, một vài công ty Mỹ đã tuyên bố cắt đứt quan hệ hợp tác với hãng này, trong đó có Google, tập đoàn cung cấp hệ điều hành Android mà các máy điện thoại của Huawei đang sử dụng. Đáp lại, Huawei phủ nhận được chính phủ Trung Quốc tài trợ và không hề tiến hành nghe trộm theo yêu cầu của chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều