Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cứng rắn với Mỹ về thỏa thuận mua S-400

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong chuyến thăm Hoa Kỳ tuyên bố việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là "vấn đề đã được quyết định", nhấn mạnh rằng thỏa thuận này không thể bị hủy bỏ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Reuters đưa tin ngày 20/11, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết việc nước này mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga là một thỏa thuận đã hoàn thành và không thể hủy bỏ, đồng thời cho biết Ankara cần mua thêm những khí tài quân sự khác và có thể sẽ mua của Mỹ.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington, ông Cavusoglu nói: "Thỏa thuận hiện nay đã được quyết định. Tôi không thể hủy bỏ nó. Tuy nhiên, tôi cần thêm nhiều khí tài quân sự hơn và tôi ưu tiên mua của các đồng minh".

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pachon cho biết quân đội Mỹ đang thảo luận với Quốc hội nhằm cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ những gì có thể để thay thế các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thỏa thuận cung cấp hệ thống phòng không S-400 giữa Nga - Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết vào tháng 12 năm 2017. Theo thỏa thuận, Ankara sẽ trả một phần số tiền của hợp đồng này, phần còn lại sẽ được Nga cung cấp dưới dạng khoản vay quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, Ankara sẽ nhận được S-400 vào tháng 10 năm 2019.

Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga, vốn không tương thích với hệ thống phòng thủ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã khiến Mỹ và các nước thành viên NATO khó chịu. Những nước này cảnh giác về sự hiện diện của Nga tại Trung Đông.

Quốc hội Mỹ trước đó đe dọa sẽ ngừng cung cấp máy bay chiến  F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara có kế hoạch mua các hệ thống phòng không của Nga.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (theo phân loại của NATO - SA-21 Growler) được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các cơ sở chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất khỏi các cuộc không kích, các đòn tấn công của tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa chiến thuật, cũng như các tên lửa tầm trung trong điều kiện chiến đấu và tác chiến điện tử.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều