Ngoại trưởng Triều Tiên phản bác tuyên bố của TT Trump sau khi gặp Chủ tịch Kim

Vào lúc hơn 0h00 ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã có những tuyên bố phủ nhận lời nói của Tổng thống Donald Trump liên quan tới Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 27 – 28/2 đã khép lại, trong khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tổ chức họp báo ở khách sạn Melia. Nguồn: AP

Trong cuộc họp báo vào chiều ngày 28/2 tại khách sạn Marriott, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Triều Tiên đã yêu cầu phía Mỹ gỡ bỏ “toàn bộ lệnh trừng phạt”, nhưng Bình Nhưỡng lại chỉ giải trừ hạt nhân ở những khu vực “ít quan trọng hơn” so với yêu cầu từ phía Washington.

Ông Trump cũng kết luận, việc Mỹ - Triều không đạt được bất cứ thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội là do “lệnh trừng phạt”.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo bất ngờ vào lúc hơn 0h00 ngày 1/3 tại khách sạn Melia, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã có những tuyên bố phủ nhận lời nói của Tổng thống Trump trước đó.

Cụ thể, theo ông Ri, Triều Tiên chỉ yêu cầu phía Mỹ gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt để đổi lại Bình Nhưỡng dỡ bỏ các cơ sở hạt nhân ở tổ hợp Yongbyon dưới sự quan sát của các chuyên gia Mỹ.

Thậm chí, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cũng cho biết Chủ tịch Kim Jong-un “có thể mất nhiệt huyết do Mỹ và Triều Tiên không đạt được thỏa thuận”.

Trước đó, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ tập trung thảo luận về các bước đi chắc chắn liên quan tới việc Triều Tiên giải trừ hạt nhân và đổi lại Mỹ có những bước nhượng bộ như gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất tại Singapore, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã đồng thuận tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và Mỹ hứa hẹn giúp Triều Tiên cũng như cải thiện mối quan hệ song phương.

Video: Ngoại trưởng Triều Tiên phản bác tuyên bố của TT Trump sau khi gặp Chủ tịch Kim (Nguồn: Global News)

 
 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều