Ngoại trưởng Ukraine đòi Nga ‘bồi thường cho nhiều thế kỷ bị chiếm đóng’

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin trong một bình luận ngày 21/3 đã nghĩ tới chuyện đòi Nga ‘bồi thường cho những thế kỷ bị nước này chiếm đóng’.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Bình luận trên mạng xã hội Facebook về cuộc thảo luận của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) liên quan tới việc thu hồi các khoản nợ từ Kiev vì thiệt hại kinh tế của bán đảo Crimea, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin đã nghĩ tới chuyện đòi Nga bồi thường cho “những thế kỷ bị Moscow chiếm đóng”.

Ngoại trưởng Klimkin viết: "Không hiểu sao không ai trong chúng ta có ý nghĩ về việc đòi bồi thường cho vài thế kỉ mà Nga đã chiếm đóng Ukraine".

Tuần trước, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đã chỉ thị tính toán tổn thất và thiệt hại kinh tế của bán đảo Crimea trong thời gian thuộc Ukraine, cũng như xác minh hành vi vi phạm nhân quyền đối với Crimea. Số tiền ước tính lên đến khoảng vài trăm tỷ rúp.

Về phần mình, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân của bán đảo Crimea đã bỏ phiếu sáp nhập vào Nga một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã "hoàn toàn khép lại".

Quan hệ Nga-Ukraine đã trở nên xấu đi trầm trọng sau sự vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014. Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga can thiệp nội bộ Ukraine và áp đặt các lênh trừng phạt chống Moscow từ đó đến bây giờ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/3 cho biết quan hệ Moscow-Kiev không thể trở nên tốt hơn dưới thời của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo quan chức này, Kremlin sẽ muốn "một ứng cử viên với óc phán đoán chín chắn" để chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới cũng như Moscow mong muốn một nhà lãnh đạo Ukraine tương lai trở thành Tổng thống của hòa bình chứ không phải chiến tranh.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều