Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố từ chức sau lễ nhậm chức của ông Zelensky

Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 6/5 tuyên bố ông sẽ từ chức sau khi Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Ngoại trưởng Ukraine Klimkin

Phát biểu trên kênh truyền hình “Pryamoi”, ông Klimkin nêu rõ: "Sẽ không ai cách chức tôi, bởi chúng ta cần có văn hóa chính trị. Việc cho phép một vị tân Tổng thống lựa chọn sẽ làm việc với ai trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và quốc phòng cũng thuộc văn hóa chính trị. Tôi phải đệ đơn từ chức lên Tổng thống mới, và dĩ nhiên tôi sẽ thực hiện điều này”.

Theo luật pháp Ukraine, một Tổng thống mới được quyền chỉ định duy nhất hai bộ trưởng trong chính phủ, gồm Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng. Tuy nhiên sự thay đổi nội các này cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Do đó, chính phủ hiện tại đứng đầu là Thủ tướng Vladimir Groysman có khả năng sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi bầu ra thành phần Quốc hội mới và thành lập một liên minh mới.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NewsOne TV, đại diện của đội ngũ vận động tranh cử cho Tổng thống đắc cử Ukraine Vlaimir Zelenskiy, ông Sviatoslav Yurash khẳng định, chính quyền Ukraine mới sẽ tuân thủ lộ trình chính sách đối ngoại của nước này trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Sviatoslav Yurash nói “Đây không phải là một bất ngờ vừa được công bố, nó đã được nhắc tới mọi lúc, kể từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử cho đến thời điểm này”.

Tuy nhiên, cho tới nay, cả EU và NATO đều tuyên bố rằng hiện còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập một trong hai khối, cho tới khi nào nước này đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết và tiến trình vốn có thể mất nhiều năm.

Đương kim Tổng thống Ukraine Poroshenko, Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Ngày 30/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức công bố kết quả bầu cử tổng thống và tuyên bố ông Vladimir Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine hôm 21/4.

Theo đó, ông Vladimir Zelensky đạt 73,22% số phiếu bầu, đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko đạt 24,45%. Số cử tri đi bầu cử khá cao, hơn 62%.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi kết quả bầu cử Tổng thống được công bố chính thức trên tờ báo của Quốc hội Ukraine - “Golos Ukraine – Tiếng nói Ukraine”. Ngày tuyên thệ chính thức sẽ do Quốc hội Ukraine ấn định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều