Ngôi chùa 20 năm không đốt vàng mã: Tiết kiệm tiền tỷ để làm từ thiện

Chùa Liên Hoa (quận 11, TP.HCM) được biết đến là ngôi chùa suốt 20 năm nay không đốt vàng mã. Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã tại chùa Liên Hoa là hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỷ đồng.

Chùa Liên Hoa nói không với đốt vàng mã 20 năm nay

Thượng tọa Thích Duy Trấn, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: Trước đây, Phật tử và khách hành hương đến chùa vẫn thắp nhang, đốt vàng mã như mọi nơi khác.

Cho đến năm 1997, trong một chuyến đi từ thiện giúp đồng bào Huế bị thiên tai lũ lụt, khi đến trường Minh Tâm, nhìn thấy sách vở học tập của các em học sinh ố vàng hơn cả những tờ vàng mã mà mọi người vẫn đem đến chùa để đốt, Thượng tọa Thích Duy Trấn trăn trở về việc làm cách nào để giúp được học sinh nghèo.

Ngày 30/6/1998, chùa Liên Hoa chính thức ra thông báo được viết trên tấm bảng đen với nội dung: "Các phật tử khi vào chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền, vàng mã, để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật, cứu giúp bà con nghèo và học sinh vùng sâu, vùng xa". Cùng với đó, lò hoá vàng tại chùa được dỡ bỏ, việc thắp nhang trong chùa cũng được hạn chế.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cho biết, lúc đầu, việc vận động Phật tử không đốt vàng mã gặp không ít khó khăn. Một số người đã phản ứng bằng cách xin thỉnh hũ cốt người thân đem về nhà hoặc thờ ở chùa khác. Tuy nhiên, trụ trì chùa Liên Hoa vẫn kiên định với quan điểm của mình.

Ngay trong năm 1998, nhà chùa đã gom góp được 300 phần quà, thực hiện chuyến đi thiện nguyện đầu tiên bằng số tiền từ việc không đốt vàng mã.

Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ, giáo lý nhà Phật cũng không yêu cầu phải đốt vàng mã, việc suy nghĩ “trần sao âm vậy” để đốt vàng mã cúng người thân đã khuất là do thói quen truyền miệng của nhân gian.

Năm 2016, số tiền đóng góp từ việc không đốt vàng mã tại chùa Liên Hoa là hơn 2 tỷ đồng. Đến năm 2017, số tiền này đã tăng lên 3,7 tỷ đồng. Sư thầy đã cùng với các Phật tử phát quà đều đặn cho người nghèo các tỉnh Kon Tum, Quảng Bình.

Theo Thượng tọa, việc cấm đốt vàng mã nên được thực hiện rộng rãi trong cả nước, bắt đầu từ việc vận động, khuyến khích người dân hạn chế, sau đó sẽ chấm dứt hoàn toàn hủ tục này. Nếu làm được như vậy không chỉ tiết kiệm được tiền bạc mà còn làm được rất nhiều điều tốt đẹp cho bá tánh.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều