Ngôi chùa cưu mang nhiều em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh

Chùa Thiên Thanh (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) hiện đang cưu mang 5 đứa trẻ đều có những hoàn cảnh bất hạnh. Có em bị người mẹ bị bỏ rơi tại cổng chùa, hay được người thân gửi đến nương nhờ cửa phật để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Hiện tại, chùa Thiên Thanh đang nhận nuôi dưỡng cho 5 em nhỏ.

Hơn 2 năm qua, chùa Thiên Thanh, đóng ở xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đang cưu mang 5 trẻ từ chưa đầy 1 tuổi đến 10 tuổi với nhiều hoàn cảnh và mảnh đời khác nhau.

Theo Thích nữ Hoàn Trúc -Trụ trì chùa Thiên Thanh cho biết: “Hiện tại nhà chùa đang nuôi 5 trẻ có hoàn cảnh, số phận khác nhau. Trong đó, có 3 trẻ được gia đình, người thân gửi đến nhà chùa nhờ nuôi dưỡng, còn 2 cháu nhỏ được bỏ lại tại chùa khi vừa được sinh ra”.

Trong số các em nhỏ được nuôi dưỡng tại đây, có 2 em nhỏ ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) do bố mẹ ly dị nên các em được mẹ gửi về ông bà ngoại nuôi dưỡng, nhưng do sức khỏe già yếu nên ông bà gửi các em nơi của phật nhờ nuôi dưỡng.

Thích nữ Hoàn Trúc và bé bị bỏ lại chùa năm 2018.

Một hoàn cảnh khác ở trong Nam được mẹ đẻ mang đến nhà chùa nhờ nuôi dưỡng, còn 2 trường hợp khác được bỏ lại chùa với những mảnh giấy nhỏ nhờ nhà chùa cưu mang.

“Khi đó, vào một đêm trời mưa gió tháng 4/2017, khi các sư thầy lên đóng cửa chùa thì thấy nghe có tiếng trẻ con đang khóc nằm cạnh gác chuông. Khi tiến lại gần thì phát hiện một bé gái trên người có một mảnh giấy ghi ngày tháng năm sinh và nói về hoàn cảnh không thể nuôi con nên nhờ nhà chùa nuôi dưỡng hộ (lúc đó bé mới 3 ngày tuổi).

Một bé khác cũng được người nhà bỏ lại giữa đêm mưa gió tháng 7/2018, khi đó nghe tiếng xe các thầy chạy từ dưới nhà lên không kịp chỉ phát hiện một bé được bỏ lại giữa tam bảo cũng với một mảnh giấy và nhờ nhà chùa nuôi dưỡng”, Thích nữ Hoàn Trúc nhớ lại.

Các em nhỏ được nhà chùa nuôi dưỡng đều có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay sau đó, nhà chùa đã trình báo chính quyền địa phương cũng như làm các thủ tục như giấy khai sinh và các thủ tục khác để nhận nuôi các cháu.

Theo Thích nữ Hoàn Trúc, nhà chùa có duyên nhận nuôi dưỡng các trẻ nhỏ từ khi bé gái được bỏ lại tại chùa từ tháng 4/2017. Kể từ đó, nhà chùa đã nhận nuôi thêm nhiều trẻ khác với phát nguyện mình muốn làm một cái gì đó tâm huyết về một vấn đề nào đó khi mình thương các cháu nên nguyện nếu gặp các hoàn cảnh tương tự thì nhà chùa vẫn nhận nuôi dưỡng các cháu nên người.

Các em được đến lớp học tập từng ngày.

Do hiện tại nhà chùa đang xây dựng và khó khăn, vất vả khi nuôi 5 em nhỏ vừa ăn ở, đến lớp nên một gia đình gần chùa đã nhận nuôi một bé gái được gửi lại chùa năm 2017, cũng như nhiều phật tử của nhà chùa kêu gọi các nhà hảo tâm xin sữa, bỉm và thức ăn để cùng nhà chùa chăm sóc các em nhỏ.

Hiện tại nhà chùa đang xây dựng nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng các em.

Chị Phạm Thị Nhài (Gia đình nhận nuôi bé gái giúp nhà chùa) cho biết: “Nhà tôi ở gần chùa cũng như là phật tử của chùa, khi thấy nhà chùa và các sư thầy vất vả nên gia đình bàn bạc với nhau tình nguyện đưa cháu về nhà nuôi dưỡng. Còn những khi các sư thầy đi vắng lâu ngày thì tôi lại sang chùa trông các cháu cũng như nấu ăn, giặt quần áo cho các cháu”.

Thấy hoàn cảnh khó khăn của nhà chùa gia đình gần chùa đã nhận cháu bé về nuôi giúp

“Những đứa trẻ được bỏ lại chùa được nhà chùa đặt tên là Nguyễn Hiền Thanh và Nguyễn Hiền Minh Tâm, lấy tên lót của thầy và tên nhà chùa với ước nguyện sau này lớn lên các con sẽ cố gắng học tập để không phụ công nuôi dưỡng của các thầy và sư ở chùa”, Thích nữ Hoàn Trúc chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều