Ngư dân Khánh Hoà quyết bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa

Bên cạnh viêc tập trung phát triển kinh tế biển bằng giải pháp nuôi trồng thuỷ sản, ngư dân tỉnh Khánh Hoà còn quyết bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống của cha ông bao đời nay.

Là địa phương được thiên nhiên ban tặng cho bờ biển dài 385km và hơn 200 đảo lớn nhỏ, tỉnh Khánh Hoà đã xác định ngành thuỷ sản đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của địa phương. Những năm gần đây, biển không chỉ mang lại cho ngư dân trong tỉnh cuộc sống ổn định mà nhiều người trong số đó trở nên giàu có.

Theo ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hoà, nghề nuôi trồng thuỷ sản những năm gần đây đang mang lại nguồn lợi lớn cho nông dân. Họ giàu lên nhờ nuôi ốc hương, tôm hùm, cá bớp, cá mú… tập trung ở các địa phương như Thành phố Nha Trang, Cam Ranh, Vạn Ninh, Ninh Hoà…

“Ngành chế biến, xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh cũng giữ được sự ổn định khi luôn đứng trong top đầu các tỉnh xuất khẩu thuỷ sản nhiều nhất của cả nước. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng, giải quyết tốt bài toán lao động”, ông Võ Thiên Lăng chia sẻ.

Đại diện Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa, ông Nguyên Trọng Chánh, Chi Cục trưởng cho biết, với vị trí địa lý giáp biển nên Khánh Hoà đã xác định ngành kinh tế biển là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Trong đó, ngành ngành thủy sản có vai trò quan trọng không chỉ giải quyết nhiều việc làm cho lao động, nâng cao đáng kể thu nhập của người dân mà còn đóng góp tỷ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Khánh Hòa nói chung.

Theo thống kê hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa, có đội tàu cá lên đến gần 10.000 chiếc. Trong đó, tàu khai thác xa bờ hơn 1.100 chiếc; diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh hơn 5.200 ha; sản lượng thủy sản hàng năm đạt khoảng 100.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt trên dưới 0,5 tỷ USD mỗi năm.

Ngư dân tỉnh Khánh Hoà quyết tâm bám giữ ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa truyền thống. (Ảnh: Báo điện tử Khánh Hoà)

Ngoài công tác đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ ngành thủy sản phát triển như xây dựng Trung tâm nghề cá lớn Khánh Hòa, Nghị định 67, Quyết định 48... đến nay Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương xây dựng và triển khai quy hoạch phát triển ngành thủy sản tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 để tái cơ cấu lại ngành Thủy sản, khai thác hiệu quả tiềm năng, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của cộng đồng ngư dân, thúc đẩy kinh tế biển Khánh Hoà ngày càng phát triển.

Chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế thủy sản Việt Nam đến năm 2020, Khánh Hoà được xác định là 1 trong 5 trung tâm nghề cá lớn của cả nước. Đây chính là đầu tàu kéo kinh tế thủy sản của toàn vùng Nam Trung Bộ phát triển, gắn liền với bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để phát triển thủy sản, Khánh Hòa sẽ phát triển toàn diện trên tất cả các mũi nhọn từ khai thác đến nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu.

Song song với việc thực hiện các giải pháp, chính sách phát triển ngành kinh tế thuỷ sản, ngư dân tỉnh Khánh Hoà vẫn rất quyết tâm giữ vững ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa bởi đây là ngư trường truyền thống bao đời nay của cha ông.

Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Vùng 4 Hải Quân cho biết, sự hiện diện của ngư dân Khánh Hoà và các tỉnh Nam Trung Bộ trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa đã góp phần cùng với bộ đội Hải quân giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Theo Đại tá Nguyễn Công Sơn, việc ngư dân Khánh Hòa đến các ngư trường truyền thống của mình để khai thác hải sản là điều hiển nhiên; mỗi tấc biển của cha ông, của Tổ quốc là bất khả xâm phạm. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hàng trăm tàu thuyền khai thác xa bờ của ngư dân Khánh Hòa vẫn tấp nập vươn khơi, bám biển.

Trong quá trình khai thác hải sản nơi khơi xa, bộ đội hải quân trên khắp quần đảo Trường Sa đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân; luôn hết mình giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân vươn khơi, bám biển, bám ngư trường.

Về vấn đề phát triển kinh tế gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Võ Trọng Việt từng cho rằng Khánh Hòa là địa phương có vị trí đặc biệt và trọng yếu trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung. Do vậy, Khánh Hoà cần phải thực hiện được chiến lược làm giàu từ biển, đồng thời gắn với bảo đảm quốc phòng an ninh. Lực lượng lao động trong ngành thủy sản cùng với hệ thống kết cấu hạ tầng và các phương tiện tàu thuyền chính là nguồn lực quan trọng để xây dựng và củng cố khu vực phòng thủ. 

TIN LIÊN QUAN
Phương Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều