Ngủ nướng cuối tuần không thể bù đắp được sự thiếu ngủ hàng ngày

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy việc ngủ nướng không thể bù đắp lại tình trạng thiếu ngủ trong tuần dựa trên mối liên hệ giữa chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn và sự trao đổi chất không cân bằng.

Trước đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ liệu ngủ nhiều hơn vào cuối tuần có thể cân bằng các yếu tố trên và ngăn chặn sự tăng trưởng các nguy cơ bị bệnh hay không.

Bây giờ các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các dấu hiệu khẳng định việc này là không. Kể cả khi con người có một giấc ngủ nướng vào cuối tuần sau một tuần bận rộn, thì họ cũng không có được một lợi ích nào dù là nhất thời bởi sự trao đổi chất trong cơ thể bạn vốn đã bị gián đoạn khi bạn có trạng thái thiếu ngủ trong những ngày làm việc.

Giáo sư Kenneth Wright, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Colorado Boulder, cho biết: “Thật là tệ hoặc không muốn nói là quá tệ trong một số trường hợp. Ông chia sẻ thật rõ ràng để nhận thấy việc luyện tập sức khỏe sẽ không mang lại lợi ích nếu việc đó không được duy trì thường xuyên và lâu dài mà chỉ theo ngẫu hứng. Việc ngủ nướng vào cuối tuần cũng vậy. Giống như việc bạn tắt bận cây nên nhiều lần, xảy ra đột ngột vè lâu về dài nó cũng sẽ gây hại.

Viết trên tạp chí Current Biology, Wright và các đồng nghiệp đã mô tả cách họ nghiên cứu 36 người tham gia đã trải qua 13 đêm trong phòng thí nghiệm, ba đêm đầu tiên ngủ khoảng tám giờ.

Trong khi tám người được tiếp tục với mô hình này trong phần còn lại của nghiên cứu, hai nhóm 14 người được cho là có tình trạng thiếu ngủ, khi họ chỉ ngủ được 5 tiếng mỗi đêm. Trong hai nhóm tách ra đó thì một nhóm được cho ngủ nướng và ngủ bù sau bốn đêm, nhóm còn lại thì không. Sau cuối tuần, cả hai nhóm đó lại có thêm hai đêm thiếu ngủ trước khi hoàn thành thí nghiệm. Kết quả cho thấy những người được ngủ nướng ngủ bù  thì số lượng đàn ông nhiều hơn phụ nữ và những người ngủ bù thì không tăng lên cho đến khoảng trưa thứ bảy. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, ngay cả trong trường hợp đó, tổng số giờ ngủ bù không bù lại được vào số giờ ngủ đã mất trước đó trong tuần. Hơn nữa, bằng cách theo dõi mức độ hormone melatonin, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra những người tham gia thí nghiệm đồng hồ bên trong cơ thể đã được chuyển sang một nguy hiểm hơn khi kết hợp việc ngủ nướng với ngủ bình thường. Tất cả những người tham gia đã không thể chịu được, họ chuyển từ chế độ ăn kiêng hạn chết ban đầu sang ăn bất cứ thứ gì họ muốn sau ba đêm đầu tiền. Đông thời tất cả đều cho thấy lượn calo tiêu thụ tương tự. Trong khi những người ngủ liên tục ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm cho thấy không có sự thay đổi rõ rệt về cân nặng khi kết thúc nghiên cứu, nhưng người tham gia ở hai nhóm còn lại tăng cân ở múc độ tương tự tăng trung bình chỉ dưới 1,5kg trong khi họ cũng giảm độ nhạy đến insulin, một loại hormone chủ chốt trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Các phân tích tiếp theo cho thấy những tác động như vậy có thể, ít nhất là một phần, thuộc về những người tham gia cả hai nhóm ăn vặt nhiều hơn sau bữa tối vào những ngày thiếu ngủ, mà các nhà nghiên cứu cho biết có thể phá vỡ sự trao đổi chất theo một số cách nào đó. Nghiên cứu trước đây đã đề xuất rằng, trong khi liên tục không ngủ đủ giấc có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và việc ngủ bù vào cuối tuần cũng có thể có ảnh hưởng xấu như vậy. Nhưng Wright nói rằng đó không chỉ là tỷ lệ tử vong mà còn là vấn đề sức khỏe. Và mọi người lưu yé rằng, trong nghiên cứu cũng cho thấy việc ngủ bù ngủ nướng vào cuối tuần không thể bù đắp được phần nhỏ việc thiếu ngủ trong tuần.

Tiến sĩ Stuart Peirson, một chuyên gia về giấc ngủ và đồng hồ sinh học từ Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Bạn có thể sống lâu nhưng với những thông tin dữ liệu cung cấp này thì tuổi thọ của bạn chắc chắn bị rút ngắn bởi hậu quả của sự trao đổi chất không đồng đều.”Nhưng Peirson lưu ý rằng nghiên cứu này không tính đến năng lực nhận thức, mà ông nói có thể đã được hưởng lợi từ một số giấc ngủ ngắn bắt kịp giữa những giấc ngủ bị thiếu.

Mai Ly - The Guardian
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều