Ngừng bắn chưa đầy 24 giờ, Thổ Nhĩ Kỳ lại có hành động mới ở Syria

Hôm 18/10, Tổng thống Tayyip Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho thiết lập 12 chốt quan sát dọc biên giới phía đông bắc Syria để thay cho kế hoạch lập “vùng an toàn”.

Reuters cho hay, chưa đầy 24 giờ sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày nhằm cho phép Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đi sơ tán khỏi khu vực biên giới nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tấn công trong những ngày qua, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Ankara vẫn tiếp tục nuôi tham vọng thiết lập sự hiện diện ở khu vực dài 300 dặm trong lãnh thổ Syria. 

Khói bốc lên từ một tòa nhà nằm gần thị trấn Ras al Ain của Syria hôm 18/10. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, theo tấm bản đồ khu vực được Tổng thống Erdogan công bố, kế hoạch lập 12 chốt quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trải dài từ biên giới Iraq ở phía đông tới sông Euphrates về phía tây và dài 300 dặm.

Đáng nói, dù lệnh ngừng bắn đã được công bố hôm 17/10, nhưng theo phát ngôn viên lực lượng người Kurd vào sáng ngày 18/10, các vụ nã đạn pháo vẫn xảy ra ở thị trấn Ras al Ain của Syria. Lực lượng nguời Kurd trong khu vực cáo buộc chính quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm lệnh ngừng bắn, đồng thời nhắm vào các mục tiêu dân sự để tấn công. 

Các phóng viên của Reuters có mặt ở khu vực biên giới Syria cũng xác nhận vẫn xảy ra các vụ tấn công vào sáng ngày 18/10. Một quan chức Mỹ cho hay, phần lớn giao tranh đã dừng lại song “cần thời gian để mọi thứ hoàn toàn lắng xuống”.

Cũng trong ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan. Trong cuộc trò chuyện, ông Erdogan cho biết vẫn còn một số vụ bắn tỉa và bắn đạn pháo quy mô nhỏ xảy ra ở đông bắc Syria dù đang trong thời gian thi hành lệnh ngừng bắn, song mọi chuyện sẽ sớm chấm dứt.

Lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo hôm 17/10 sau cuộc đối thoại giữa ông này với Tổng thống Erdogan để Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu ra khỏi “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn đang phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ sau quyết định hôm 7/10 về việc rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria

Lâu nay, Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Ankara nhiều lần khẳng định "Chiến dịch mùa xuân hòa bình" được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hạ lệnh triển khai vào ngày 9/10 là nhằm tiêu diệt “khủng bố”, đồng thời thiết lập “vùng an toàn” ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để tái định cư cho hàng triệu người tị nạn Syria trở về nước sinh sống.

 

                                     

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều