Người 18 năm treo cờ Tổ quốc ở Kinh thành Huế

Dù là công việc nguy hiểm nhưng nhân viên bảo vệ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vẫn cần cù, miệt mài và vinh dự được làm nhiệm vụ treo cờ Tổ quốc trên đỉnh Kỳ đài suốt 18 năm nay ở Kinh thành Huế.

Chọn mặt gửi vàng

Kỳ đài Huế thường được người dân cố đô Huế gọi là cột cờ Phu Vân Lâu bởi cột cờ nằm ngay phía sau Phu Văn Lâu - Huế.

Kỳ đài Huế chính thức được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (Đinh Mão 1807) và đến thời vua Minh Mạng liên tục được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840, cột cờ nguyên xưa làm bằng gỗ và đến năm 1948 cột cờ bắt đầu được làm bằng bê tông cốt sắt với tổng chiều cao 37m. Để giữ được màu tươi và không bị rách do thời tiết mưa nắng, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phân công nhiệm vụ cho 2 nhân viên bảo vệ có khả năng trèo cao và cẩn trọng chuyên làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo quản, treo và hạ cờ Tổ quốc dài 12m, rộng 9m ở cột cờ Kỳ đài.

Cột cờ Kỳ đài Huế cao 37m.

Theo đó, anh Trần Thạch Cương (44 tuổi) và anh Lê Tiến Sĩ (48 tuổi) được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế giao trách nhiệm luân phiên nhau trực 1 ngày đêm/1ca tại cột cờ Kỳ đài Huế ngay từ khi được nhận vào làm việc tại Tổ bảo vệ Kỳ Đài.

Đang làm nhiệm vụ trực trên đường 23/8 (TP.Huế) trước cửa Ngọ Môn anh Trần Thạch Cương (trú đường Xuân Diệu, phường Trường An, TP.Huế) là nhân viên bảo vệ coi, thay, gỡ, treo cờ trên cột cờ Kỳ đài Huế cho biết, anh được  nhận vào làm việc tại Tổ bảo vệ Kỳ đài (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) từ năm 2000. Tuy nhiên, do có khả năng trèo nên được tổ phân công làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo quản, treo và hạ cờ Tổ quốc ở cột cờ trên đỉnh Kỳ đài Huế đến nay đã được 18 năm.

"Dù hiện nay đã lớn tuổi và đã hàng trăm lần leo lên cột cờ Kỳ đài nhưng chưa bao giờ có cảm giác run sợ hay choáng ngợp bởi độ cao và chỉ những người chịu được áp suất độ cao, chịu khó thì mới làm được"- anh Trần Thạch Cương vui vẻ cho biết.

Cờ Tổ quốc được các nhân viên hạ xuống, treo lên khá đơn giản bằng máy tời nhưng hàng ngày 2 nhân viên bảo vệ phải đối mặt với nguy hiểm bởi các sự cố như cờ cuốn vào cột, rách cờ... và phải trèo lên gỡ hoặc các ngày lễ lớn trúng vào lúc gió to, mưa bão thì phải gỡ ngay.

Tuy nhiên, hiện nay do đã làm nhiệm vụ lâu năm nên có kinh nghiệm và biết được hướng gió từng ngày, từng mùa nên đỡ vất vả cũng như công sức "bị cờ cuốn vào cột nhưng đoán được hướng gió thì cứ để như vậy một lúc sau gió đổi hướng và cờ lại tung bay không cần phải lên gỡ". Ngoài ra, “việc trực vào ban đêm mà khu vực ít người qua lại, trong khi hay có kẻ xấu lui tới nên lắm lúc cũng nguy hiểm" - anh Trần Thạch Cương chia sẻ.

Vinh dự lớn

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lá cờ Tổ quốc treo trên đỉnh Kỳ đài được thay thế vào các ngày lễ, tết, Quốc khánh 2/9, giải phóng Thừa Thiên – Huế… và đón các nguyên thủ Quốc gia nhưng nhân viên bảo vệ phải trực 24/24 theo dõi để xử lý các tình huống luôn luôn xảy ra do gió lớn.

“Trước đây, cờ Tổ quốc được làm bằng vải sa tanh nhuộm đỏ nên rất nặng và phải 2 người gánh mới nổi nhưng cờ Tổ quốc hiện nay chỉ cần 1 người sách đưa lên treo” – anh Trần Thạch Cương cho hay.

Trao đổi với PV, anh Huỳnh Ngọc Ánh – Tổ trưởng phụ trách Kỳ đài Huế cho biết, đây là công việc mà rất ít người làm được bởi độ cao, thường xuyên xảy ra sự cố vào các ngày mưa to, gió lớn và tổ phải chọn những người có khả năng, chịu khó, kiên trì lâu dài.

Anh Trần Thạch Cương nhìn về phía cột cờ và nói gió buổi chiều thường ổn định hơn buổi sáng.

Ngoài nhiệm vụ gìn giữ, bảo quản, treo và hạ cờ trên Kỳ đài Huế, anh Sĩ và anh Cương còn phải đi trực bảo vệ di tích luân phiên theo sự phân công của đơn vị cũng như vừa coi cờ vừa chào đón khách đến tham quan Đại nội Huế như những nhân viên bảo vệ nào khác. Mỗi tháng, ngoài bảo hiểm thì hai anh được hưởng lương 3,7 triệu/1tháng/1người nhưng “nhiệm vụ treo lá cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất của Kinh thành Huế cũng là một vinh dự lớn” - anh Trần Thạch Cương nói.

TIN LIÊN QUAN

Hà Oai

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều