Người Ả Rập “dang tay” chào đón Trump, khen ông “xuất sắc hơn Obama”

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, tại thủ đô Riyadh, người dân Ả Rập Xê út đang chào đón chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như những cơ hội mà họ tin ông sẽ mang đến trong tương lai.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống của ông Trump bắt đầu tại thủ đô Ả Rập Xê út. Tại đây, người dân tỏ ra háo hức trước sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ.

Người Ả Rập “dang tay” chào đón Trump, khen ông “xuất sắc hơn Obama” - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump được chào đón nhiệt liệt khi đến Ả Rập Xê út.

Một người dân Ả Rập nói rằng: “Ông ây rất được chào đón tại đây”. Một người khác nói thêm: “Tôi thích Donald Trump. Ông ấy rất giỏi và sẽ làm nên sự khác biệt. Ông ấy xuất sắc hơn Obama và là một người tốt. Ông Trump có mặt tại Ả Rập Xê út vì ông ấy yêu quý đất nước này”.

Nhiều người khác ở thủ đô Riyadh đều bày tỏ cùng suy nghĩ này. Có người mặc dù phải làm việc 20 tiếng một ngày, nhưng ai cũng đều tỏ ra vui mừng. Một số người đã gọi chuyến thăm của ông Trump “là sự kiện lớn nhất xảy ra tại Ả Rập Xê út kể từ khi vương quốc được thành lập”.

Trong một cuộc họp báo ngày 18/5, Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel al-Jubeir đã gọi sự hiện diện của ông Trump đã giúp quan hệ giữa các nước phương Tây và các quốc gia Hồi giáo “bước sang trang mới”.

“Chúng tôi tin rằng việc ông Trump chọn đến Ả Rập Xê út trong chuyến công du đầu tiên của mình là một quyết định lịch sử”, ông al-Jubeir nói. Thật vậy, ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên chọn một quốc gia Trung Đông làm điểm đến trong chuyến công du đầu tiên của mình.

Ông Trump có mặt tại Riyadh để tham dự cùng lúc ba hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Hội nghị Ả Rập – Mỹ; hội nghị Hội đồng Hợp tác các nước Vùng Vịnh và hội nghị Hồi giáo Ả rập. Trong hội nghị Hồi giáo Ả Rập, ông Trump sẽ phát biểu trước sự chứng kiến của 55 giáo chủ Hồi giáo cấp cao cùng nhiều đại diện khác.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster, ông Trump sẽ có một bài diễn văn “đầy cảm hứng và rõ ràng” nhằm tập trung vào “những biện pháp đối phó chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, đồng thời bày tỏ hi vọng đạo Hồi sẽ trở thành một tôn giáo hòa bình có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn thế giới”.

Một số người Ả Rập Xê út vẫn chưa quên những phát biểu chỉ trích về Hồi giáo, nhưng có người tin rằng ông đến đất nước này để chuộc lại lỗi lầm của mình.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã hứa sẽ không cho phép người đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ. Sau khi nhậm chức, ông đã ra mệnh lệnh hành pháp cấm công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo tiến vào đất nước.

Ông Abdullah al-Asmari, giáo sư của Đại học Vua Saud (Ả Rập Xê út) nhận định rằng: “Đó là những phát biểu thường bị bác bỏ khi ứng cử viên trở thành Tổng thống. Mục tiêu của ông Trump là đối mặt với chủ nghĩa cực đoan, không chỉ của Hồi giáo”.

Đối với nhiều người Ả Rập khác, một vấn đề đáng chú ý khác được nêu ra, đó là chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Iran.

Trong cuộc họp báo ngày 18/5, ông al-Jubeir đã dành phần lớn phát biểu của mình để kêu gọi Tổng thống Mỹ “ngăn chặn” Iran. Hiện tại, Ả Rập Xê út và Iran đang có những bất đồng, cụ thể là về chương trình hạt nhân của Iran cũng như ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn tại các nước Trung Đông.

Phát biểu về mối quan hệ giữa Ả Rập Xê út và chính quyền Mỹ mới, ông al-Jubeir nói: “Chính sách mà chúng tôi đang xem xét đều có mục tiêu gây sức ép với Iran và gửi thông điệp rằng nếu họ muốn được đối xử như một quốc gia bình thường, họ phải hành xử đúng mực”.

Sự thù ghét đối với Iran của người Ả Rập cũng khiến ông Trump nhận được sự ủng hộ từ họ. Tổng thống Mỹ đã từng hứa sẽ xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Obama.

“Chúng tôi muốn đối phó với Iran, bởi họ đang có tư tưởng bành trướng trong khu vực”, ông al-Asmari cho biết. “Tôi tin ông Trump sẽ là một đồng minh đáng tin cậy để ngăn chặn Iran”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet