"Người bạn Nga" Belarus không tới dự lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ra thông báo về việc không thể tham dự buổi lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít tại Moscow vào ngày 9/5 tới.

Thay vào đó, ông Lukashenko sẽ tham dự các sự kiện kỷ niệm và đặt vòng hoa tại khu mộ liệt sĩ vô danh ở Moscow trong hai ngày từ 7 – 8/5. 

Theo Tổng thống Vladimir Putin, lễ kỷ niệm Đại thắng Phát xít là “ngày lễ lớn nhất” ở Nga với khoảng 16.000 binh sĩ, 200 xe thiết giáp và 150 máy bay tham gia sự kiện này. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. 

"Tôi không ủng hộ việc các chính trị gia từng hứa hẹn tới Moscow nhưng sau đó lại từ chối, trừ khi bận chuyện quốc gia", UA Today.TV dẫn lời ông Lukashenko.

Trước cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối tham dự buổi lễ lần thứ 70 kể từ khi Quân Đồng minh giành chiến thắng trong Thế chiến thứ Hai.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xác nhận tới tham dự buổi lễ kỷ niệm vào tháng Năm tới tại Nga. 

Sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo như Trung Quốc và Ấn Độ đã khẳng định mối liên kết ngày càng bên chặt giữa Nga và các nước không thuộc phương Tây sau khi EU áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận với Moscow. Giới quan chức Nga cho rằng Mỹ đã gây sức ép lên các thành viên EU để họ tẩy chay buổi lễ diễu hành. 

Theo Sputnik, ít nhất 25 lãnh đạo các quốc gia đã nhận lời mời của Điện Kremlin. Danh sách đầy đủ đại diện các nước tới tham dự sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít sẽ được công bố vào cuối tháng này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014,  chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ. 


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều