Người cắt bỏ khối u khổng lồ đã đi lại được

Một tháng sau ca phẫu thuật, anh Nguyễn Duy Hải, người từng mang khối bướu nặng 90kg, đã có thể tự đứng lên và đi được vài bước chân đầu tiên bằng cách chống nạng.

Người cắt bỏ khối u khổng lồ đã đi lại được

Một tháng sau ca phẫu thuật, anh Nguyễn Duy Hải, người từng mang khối bướu nặng 90kg, đã có thể tự đứng lên và đi được vài bước chân đầu tiên bằng cách chống nạng.

> Phẫu thuật khối u khổng lồ: 50% thành công
> Phẫu thuật khối u khổng lồ: 8 tiếng tách được 1/3
> Phẫu thuật khối u khổng lồ đã thành công
> Tách khối u khổng lồ: Các chỉ số sinh tồn ổn định
> Bác sĩ tách khối u khổng lồ "tái sinh" cho hai phụ nữ dị dạng

Đây quả là một sự hồi phục kỳ diệu và là niềm hạnh phúc lớn không chỉ của riêng anh Hải mà cả ê-kíp y bác sĩ tại Bệnh viện FV.

BS Phan Văn Thái, Khoa ngoại Tổng quát, Bệnh viện FV cho biết: “Ở tuần thứ hai sau phẫu thuật, do vết thương của bệnh nhân lớn nên xuất hiện những vùng thiếu máu và hoại tử, bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, thay băng. Gần một tháng sau khi phẫu thuật, vết thương đã tiến triển rất tốt, sạch, không còn nhiễm trùng và không còn phải dùng thuốc giảm đau. Anh cần lưu lại thêm một thời gian nữa để chờ ghép da”.

Người cắt bỏ khối u khổng lồ đã đi lại được

Anh Hải đang tắm nắng dưới sự theo dõi của bác sĩ Bệnh viện FV

Để giúp gia tăng thể lực cho anh Hải, bà Sylvie Nguyễn, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện FV đã soạn riêng thực đơn đặc biệt giàu calories, nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi thể lực, cũng như tạo đà cho quá trình ghép da. Tuy nhiên, do anh Hải không ăn được nhiều nên phải chia nhỏ các bữa ăn, khoảng 10 bữa ăn/ngày để có đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng.

Riêng với việc tập vật lý trị liệu, bà Catherine Cousin, Trưởng khoa Vật lý Trị liệu của Bệnh viện FV, cho biết: “Anh Hải rất kiên trì tập vật lý trị liệu kéo dài khoảng 30 phút vào buổi sáng và 45 phút vào buổi chiều với các hoạt động như: tắm nắng, tập đi với xe đẩy và nạng, hay tập cơ tay, cơ chân, tập đi…, để tăng sức mạnh của cơ, hô hấp, tim mạch và tăng lượng máu tuần hoàn đến chân còn lại. Các bài tập cũng giúp anh tăng cường sức khỏe để chuẩn bị ghép da. Anh Hải đáp ứng với các bài tập rất tốt nên khả năng phục hồi rất khả quan”.

Người cắt bỏ khối u khổng lồ đã đi lại được

Những bước đi đầu tiên sau phẩu thuật

Anh Hải xúc động: “Năm nay, tôi đón Tết ở Bệnh viện FV, không được đón Tết ở quê nhà nhưng đây là cái Tết vui và đáng nhớ nhất trong suốt 32 năm qua của tôi.

Trước đây, tôi từng nghĩ mình sẽ sống với khối u đó đến suốt đời nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện FV và BS McKinnon đã giúp tôi loại bỏ được khối u thành công và cho tôi cơ hội sống lần hai. Niềm mong ước lớn nhất của tôi là mau bình phục để có thể học nghề sửa chữa điện thoại. Tôi rất biết các BS tại Bệnh viện FV”.

Với chế độ chăm sóc toàn diện hiện nay, các BS dự kiến khoảng một tháng nữa, anh Nguyễn Duy Hải có thể xuất viện và trở về với cuộc sống thường nhật.

nhã hưng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet