Người chế tạo vũ khí hóa học cho Syria mất mạng do bom của quân khủng bố

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, tiến sĩ Aziz Asbar, người được cho là đã tham gia vào công cuộc chế tạo vũ khí hóa học của Syria trước đây, đã bị sát hại tại thành phố Masyaf, phía tây bắc Syria.

Hãng tin al-Manar của Lebanon nói rằng, xe của ông Asbar đã phát nổ không lâu sau khi ông lên xe rời khỏi nhà riêng của mình tại Masyaf. Không chỉ có nhà khoa học người Syria, lái xe riêng của ông cũng mất mạng trong vụ nổ bom này.

Vũ khí hóa học được tìm thấy tại các kho chứa mà các lực lượng khủng bố để lại ở Syria.

Ông Asbar hiện là giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria tại Masyaf, nơi đã bị không kích nhiều lần trong quá khứ. Phe nổi dậy đã cáo buộc chính phủ Syria dàn dựng vụ đánh bom này nhằm trừ khử ông Asbar, tuy nhiên hãng tin Reuters cho biết tổ chức mang tên Tahrir al-Sham (có thành viên cũ của Mặt trận Nusra, một phân nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Syria) đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Kể từ năm 2013 tới nay, Syria đã nhiều lần phủ nhận tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học để tấn công dân thường. Vào tháng 4 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Syria đã tiêu hủy hoàn toàn số vũ khí hóa học mà nước này từng sở hữu, và điều này đã được Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận.

“Vũ khí hóa học giờ đây đều do các phần tử khủng bố sử dụng. Đây là một sự thật đã nhiều lần được chứng minh và cứ mỗi lần một khu vực, một thị trấn được quân đội chính phủ Syria giải phóng, các binh lính đều tìm thấy kho vũ khí hóa học mà các phần tử khủng bố để lại. Điều này đã được chứng minh ngoài thực tế”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra sau khi ba nước Mỹ, Anh và Pháp cáo buộc quân đội chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công vào vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria) vào tháng 4.

Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước việc vũ khí hóa học đang được sử dụng tại Syria kể từ khi khí sarin được cho là đã được sử dụng tại Damascus vào năm 2013. Sau vụ việc này, Syria đã đồng ý tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học mà họ đang sở hữu. Ngày 04/01/2016, OPCW đã đưa ra thông cáo nói rằng quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria đã hoàn tất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet