Người chơi đàn trên trạm vũ trụ ISS nói về giấc mơ đến sao Hỏa

Chris Hadfield, phi hành gia người Canada bày tỏ quan điểm lo ngại về việc đưa con người lên sao Hỏa ở trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay.

Theo tờ science alert, Chris Hadfield, người từng đệm đàn guitar và hát trong Trạm Không gian Quốc tế (ISS), đã 3 lần bay vào vũ trụ, lần đầu tiên vào năm 1995, lần thứ hai năm 2001 và lần thứ ba vào năm 2013. Ông từng được đưa vào không gian bằng tàu con thoi của NASA, tàu vũ trụ Soyuz của Nga và hoạt động trên trạm vũ trụ quốc tế.

Từ khi về hưu, ông nghiên cứu nhiều hơn và chia sẻ kiến thức chuyên môn về tên lửa, tàu vũ trụ, hay thăm dò sao Hỏa.

Khi được hỏi chia sẻ ý kiến cá nhân về cuộc đua đưa con người vào không gian bằng cách sử dụng hệ thống phóng không gian của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, tên lửa Big Falcon của SpaceX và tên lửa New Glenn của Blue Origin, ông thể hiện quan điểm không tin tưởng vào ý tưởng này.

Ông nói: "Theo cá nhân tôi, chúng ta sẽ không bao giờ lên Sao Hỏa với các động cơ hiện có trên bất kỳ tên lửa nào của các hãng trừ khi chúng ta buộc phải đi. Chúng nguy hiểm và mất quá nhiều thời gian".

Lập trường của  Chris Hadfield bắt nguồn từ thực tế là các hệ thống tên lửa đều dựa vào các nhiên liệu tương tự oxy, đốt cháy và đẩy tàu lên cao. 

Đồng quan điểm với nhiều chuyên gia khác, Chris Hadfield không hoài nghi về việc những thiết bị này sẽ tới được sao Hỏa, nhưng ông quan ngại về sự an toàn của con người khi ngồi lên những thiết bị đó do công nghệ còn khá "nguyên thủy".

Chris Hadfield nói: "Khi tôi còn là một đứa trẻ, kỹ thuật công nghệ đã có thể đưa con người lên mặt trăng và kỹ thuật đó có thể đưa chúng ta lên sao Hỏa nhưng thực sự rất nguy hiểm".

Bản thân ông chủ của SpaceX đã từng nói trong một bài phát biểu năm 2016 rằng "cuộc hành trình đến sao Hỏa sẽ thực sự rất nguy hiểm, có nguy cơ tử vong".

Tuy nhiên, Chris Hadfield tin rằng những rủi ro đó có thể khắc phục, con người nên kiên nhẫn, dần dần xây dựng mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa.

Ông cho biết việc sử dụng những con tàu đưa con người lên sao Hỏa, ngay cả việc sử dụng các vật liệu mới và tự động hóa, giống như vượt qua một đại dương khổng lồ bằng cách chèo thuyền vậy.

Phi hành gia này cho rằng động cơ đẩy ion, năng lượng hạt nhân hay thậm chí là vận dụng trường hấp dẫn có lẽ sẽ là những giải pháp an toàn hơn nhiều.

Nhưng những công nghệ như vậy hoặc quá cao siêu, hoặc vẫn còn trong giai đoạn phát triển sơ khai. Do vậy, con người cần cải tiến về công nghệ trước khi vượt qua chặng đường rất dài đến sao Hỏa.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều