Người chuyển giới rơi vào nạn mua bán dâm do bị kỳ thị, thất nghiệp

Sự kỳ thị còn đầy rẫy ở không gian trường học, cộng đồng. Người chuyển giới từ nam sang nữ cho biết thường xuyên bị gọi bằng các ngôn ngữ mang tính kỳ thị như "pê đê, bóng" khiến những người đồng giới rơi vào nạn mua bán dâm.

TS Hoàng Đình Cảnh – Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS

Bỏ qua sự kỳ thị 

Vì sự kỳ thị mà người chuyển giới phải bỏ học sớm, không có học thức đồng nghĩa với cánh cửa việc làm cũng hẹp. Ngay cả những công việc chân tay như rửa bát, quét nhà thuê cũng khó vì người ta “không thuê pê đê” vì vậy nhiều người là nam chuyển giới sang nữa đã phải đi hành nghề mại dâm, không được chăm sóc về y tế và tình dục an toàn dẫn đến số người bị nhiễm HIV trong người chuyển giới cũng tăng cao hơn các cộng đồng người khác.

Theo các chuyên gia, tránh phân biệt kỳ thị để người chuyển giới có thể là chính mình, họ được làm việc, được chăm sóc y tế chính là cách giúp họ không rơi vào con đường mại dâm lây lan bệnh HIV trong cộng đồng.

Để giúp những người Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã phối hợp cộng đồng người chuyển giới, Đại sứ quán Hoa Kỳ, tổ chức PATH, lãnh đạo thành phố, các chuyên gia y tế, công ty tư nhân và những người nổi tiếng đã tham gia khởi động Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống!”: một sáng kiến của dự án Healthy Markets (do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, và tổ chức PATH thực hiện) và các nhà lãnh đạo cộngđồng đồng thực hiệnnhằm thúc đẩyngười chuyển giới nữ tiếp cận thông tin và các dịch vụ HIV.

Trước kia, những nỗ lực tiếp cận người chuyển giới nữ ở Việt Nam thường gắn liền với nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới – mặc dù hai nhóm khác biệt này thường liên kết với nhau để vận động cho quyền bình đẳng,nhưng trên thực tế, họ có những nhu cầu riêng biệt và đối mặt với nhữngthách thức khác nhau liên quan đến HIV, an toàn tình dục và chăm sóc y tế nói chung.

Chiến dịch “Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống”!là sáng kiến đầu tiên được thiết kế riêng cho người chuyển giới nữ tại Việt Nam và do chính cộng đồng cùng thực hiện. Mục đích của chiến dịch nhằm cung cấp thông tin truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ tìm kiếm các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên chăm sóc y tế để cung cấp các dịch vụ cho người chuyển giới một cách tôn trọng và phù hợp, và giới thiệu thêm giải pháp để người chuyển giới nữ vận động cho các nhu cầu của họ.

Mai Châu – một người được chuyển giới từ nam sang nữ, Trưởng Ban điều hành Mạng lưới Người chuyển giới Việt Nam đã chia sẻ “Chiến dịch Hạnh phúc là mình. Tin yêu cuộc sống! và biểu tượng cánh bướm đại diện cho sự chuyển mình mà cộng đồng người chuyển giới nữ đang trải qua ở Việt Nam: có được giới tính và bản dạng giới mong muốn cũng như một tương lai đầy hứa hẹn. Đó là nền tảng tốt đẹp để người chuyển giới nữ cất lên tiếng nói, chăm sóc cho bản thân và để được công nhận là chính mình”. 

Cần được dự phòng HIV

Trên phạm vi toàn cầu và trong nước, sự quan tâm và chú ý đến các nhu cầu y tế đặc biệt và quan trọng của cộng đồng chuyển giới ngày càng gia tăng. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử mà người chuyển giới nữđang phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày đã dẫn đến các nguy cơ đang gia tăng về HIV,bệnh lây truyền qua đường tình dục, sức khỏe tâm thần, lạm dụng rượu và chất gây nghiện, đi vào con đường mua bán dâm đặt ra các rào cản pháp lý và xã hội trong việc chăm sóc và thông tin y tế.

Trên thế giới, khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV, và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần.
Một nghiên cứu ở thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2015 đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ tham gia nghiên cứu nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai, trong khi đó một nghiên cứu của USAID/PATH năm 2016 cho thấy chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế.

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết tránh phân biệt kỳ thị cũng như hỗ trợ người chuyển giới tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng trước phơi nhiễm và sau phơi nhiễm HIV (PrEP and PEP), và sử dụng bao cao su chất lượng cao, giá cả phù hợp là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV ở Việt Nam

Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều