Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì

Người Eskimo là tộc người sống trên những vùng băng tuyết hoang vu lạnh giá. Cuộc sống quanh năm không được hưởng hơi ấm mùa hè đã ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa ẩm thực của tộc người này.

Người Eskimo là tộc người sống trên những vùng băng tuyết hoang vu lạnh giá. Nơi ở của họ là toàn bộ lãnh thổ Greenland, Bắc Mỹ và đông Siberia. Những nơi lạnh lẽo ít người dám đặt chân đến lại là nơi những người Eskimo chọn làm chốn sinh tồn. Cuộc sống quanh năm không được hưởng hơi ấm mùa hè đã ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa ẩm thực của tộc người này.

Việc buôn bán, giao thương với các nền văn hóa khác là khá khó khăn với khu vực sinh sống lạnh giá của tộc người Eskimo, vì vậy họ thường dùng các thực phẩm tự trồng, nguồn thịt cũng chủ yếu do đánh bắt và săn bắn.

Những loại động vật được săn bắn chủ yếu ở Bắc cực và là nguồn thực phẩm chính của người Eskimo là hải mã, hải cẩu, cá voi beluga, tuần lộc, gấu Bắc cực, bò xạ hương (một giống bò có nhiều lông, sừng cong, sống ở Bắc cực), chim và trứng chim, các loại cá.

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 1

Thịt hải cẩu là nguồn thực phẩm quan trọng của người Eskimo.

Việc trồng cây lương thực hay rau ăn ở Bắc cực rất khó khăn, nên người Eskimo có truyền thống thu thập những loại rau củ có sẵn trong tự nhiên như các loại cỏ,các loại rễ, củ, thân, quả và rong biển. Nguồn chất xơ quý giá này được người Eskimo tích trữ và bảo quản để dùng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, các loại rau củ không chiếm vị trí quá quan trọng trong đời sống ẩm thực của người Eskimo. Sống trong vùng đất lạnh giá quanh năm, chế độ dinh dưỡng chủ yếu của họ là các loại thịt. Chất đạm mang lại hiệu quả trong việc giữ ấm cơ thể đồng thời duy trì thể lực mạnh mẽ hơn.

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 2
Những bữa ăn nhẹ ngoài trời thường có trà và bánh quy.

Người Eskimo nổi tiếng với tài săn bắn. Chiếc lều trong hình được phủ kín bởi da những con thú - chiến tích sau mỗi buổi đi săn của đàn ông nơi đó. Hải cẩu là thức ăn quan trọng nhất của người Eskimo.  Người Eskimo săn bắt hải cẩu bằng cần câu và lao.

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 3
Nguồn thực phẩm có được chủ yếu do săn bắt

 

Thợ săn Eskimo có một cách bẫy thú rất độc đáo là: lấy một đoạn gỗ liễu mềm hoặc xương cá voi vót nhọn, đầu quấn một sợi gân ép thành hình chữ S và đút vào miếng mỡ đặt dưới gốc cây. Các con thú như gấu, chồn, cáo đói thấy miếng mỡ liền nuốt ngay. Sau khi dạ dày tiêu hóa hết phần mỡ và gân thì khúc gỗ hoặc xương cá giãn nở sẽ đâm thủng dạ dày khiến con vật mất máu chết. Cũng như các loại rau củ, người Eskimo thường tích trữ các sản phẩm mình săn bắn được ở mùa hè để dành cho mùa đông khắc nghiệt.

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 4
Người Eskimo thường tích trữ các sản phẩm mình săn bắn được ở mùa hè để dành cho mùa đông khắc nghiệt.


 

Nguyên liệu chính trong bữa ăn là các sản phẩm săn bắt được. Một món ăn truyền thống của người Eskimo là akutaq (thường được gọi là kem Eskimo), được làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc. 

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 5
Món kem làm từ quả mâm xôi, mỡ hải cẩu, cá và thịt tuần lộc là món ăn truyền thống của người Eskimo.

Sau bữa ăn họ thường cùng nhau thưởng thức trà nóng và bánh rán, được làm từ bột mì mua từ các trạm buôn bán, được phục vụ trong gần như mọi nhà. Chiếc bánh có hình dáng lạ mắt, được nhiều người ví như bánh xe quay số trên một chiếc điện thoại kiểu cổ.
Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 6
Bánh rán của người Eskimo.

Người chuyên sống vùng băng giá ăn thực phẩm gì - ảnh 7
Tuy rằng phải sống ở mảnh đất với thời tiết khắc nghiệt nhất trên thế giới, nhưng người Eskimo vẫn luôn luôn sở hữu nụ cười vui vẻ trên môi, và là một trong những bộ tộc thân thiện nhất thế giới.

Theo T.H (Depplus.vn/MASK)

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều