Người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn đã tự tháo dỡ lều bạt

Dù là ban ngày hay ban đêm, nhà nào ở gần bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) cũng phải đóng kín cửa. Rác bốc mùi hôi thối thậm chí đi ngủ rồi vẫn ngửi thấy mùi nồng nặc.

Sáng ngày 14/1, có mặt tại Tỉnh lộ 35, con đường dẫn vào Khu LHXLCT Nam Sơn (xã Nam Sơn, Sóc Sơn), ghi nhận của PV tại đây cho thấy, vẫn có nhiều người dân đứng tụ tập ven đường không cho xe chở rác vào bãi rác này. Trong số này có nhiều phụ nữ, thậm chí có cả những ông bố mang theo con nhỏ.

Lúc này, các lực lượng chức năng cũng có mặt để đảm bảo ANTT tại khu vực. Theo ý kiến của người dân, họ “chặn” xe đã 5 ngày nay.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Lý (70 tuổi người thôn Đông Hương, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) cho biết, bà cùng một số người dân trong thôn đã đứng đây 4 ngày không cho xe trở rác từ các nơi vào đây đổ.

Nguyên nhân của hành động này, theo bà Lý là do việc giải phóng mặt bằng nơi này chưa được thực hiện theo như kế hoạch khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây, nhất là hàng ngàn hộ dân thuộc các 3 xã Nam Sơn, Bắc Hồng và Hồng Kỳ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Còn theo bà Lý, mùi hôi thối từ bãi rác theo cả những giấc ngủ, luẩn quất cả cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

"Thậm chí đến ngủ cũng vẫn cảm thấy nặng mùi. Trẻ con gia đình nào có thể sơ tán được thì được mang đi gửi. Còn người lớn thì phải cầm cự, sống chung với mùi hôi thối, đến nay đã 20 năm rồi”,  bà Lý bức xúc nói.

Trong khi đó, anh Huynh (40 tuổi ở Nam Sơn) kể lại, nhà anh cách đường xử lý nước thải của bãi rác Nam Sơn chỉ vỏn vẹn 6m.

“Trước đây có nhiều ruồi muỗi, các cơ quan chức năng cũng đã xử lý hóa chất thì thấy ruồi muỗi hết, tưởng sạch nhưng người dân lại phải trực tiếp hít phải hóa chất này. Chưa kể hầu hết ai cũng mắc bệnh viêm xoang, viêm mũi, còn ho hen, đau đầu thì xảy ra thường xuyên như cơm bữa. Dù là ban ngày hay ban đêm, nhà nào cũng phải đóng kín cửa. Đóng kín cửa thì trong nhà gần như thiếu oxy nhưng mở ra thì mùi thối bốc lên không thể chịu được”, anh Huynh nói.

Theo anh Huynh, trước đây vào năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại, Chủ tịch TP Hà Nội có hứa sẽ giải quyết nguyện vọng của bà con sẽ di dời toàn bộ người dân trong vùng ảnh hưởng (bán kính 500m từ hàng rào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn), tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Giống như anh Huynh, bà Lý và hầu hết bà con có mặt tại đây đều mong muốn Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về trực tiếp đối thoại với dân và trao đổi việc trước đây Chủ tịch Thành phố đã hứa.

Được biết, trong những ngày qua, xã Nam Sơn đã vận động tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục bà con nhân dân. Đến thời điểm này người dân đã tự tháo dỡ lều bạt và chính quyền đang tiếp tục vận động bà con để có thể vận chuyển rác vào xử lý.  

Dưới đây là một số hình ảnh PV Infonet ghi lại vào sáng hôm nay (14/1) tại xã Nam Sơn: 

Sáng nay (14/1), người dân ở xã Nam Sơn vẫn đứng tụ tập trên con đường dẫn vào khu xử lý rác thải Nam Sơn

Liên quan đến vụ việc, ngày 13/01, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản giao nhiệm vụ cụ thể việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 12/01/2019 về công tác giải phóng mặt bằng để di dân ra ngoài vùng ảnh hưởng môi trường của Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 500m từ hàng rào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn), trên cơ sở các nội dung đã thống nhất tại buổi làm việc ngày 13/01/2019 giữa lãnh đạo UBND TP cùng lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn với đại diện chính quyền các thôn và một số hộ dân của 03 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, UBND TP chỉ đạo và giao nhiệm Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/01/2019 tham mưu, trình Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho UBND huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất Sóc Sơn) thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Trước ngày 20/01/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phải thẩm định xong bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức phê duyệt, cắm và bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 20/02/2019, làm cơ sở để tiến hành việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng UBND huyện Sóc Sơn hoàn thiện hồ sơ cập nhật danh mục dự án thu hồi đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019 huyện Sóc Sơn.

UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn trước ngày 15/01/2019 phải hoàn thiện hồ sơ đo đạc, bản đồ hiện trạng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn và trình Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận.

Trước ngày 17/01/2019,UBND huyện nộp hồ sơ gửi Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m; tổ chức triển khai việc cắm mốc giới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng xong trước ngày 15/02/2019.

Trước ngày 30/3/2019, UBND huyện tiến hành việc lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo thẩm quyền, đảm bảo tiến độ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ từ Quý II/2019. UBND huyện Sóc Sơn chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ chấp hành, không cản trở việc vận chuyển rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

UBND TP giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội trước ngày 23/01/2019 hoàn thành xong việc xác định ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy định; Trước ngày 30/01/2019, Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành việc chấp thuận ranh giới, chỉ giới đường đỏ vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

UBND TP giao Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố ứng vốn giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ phê duyệt phương án của UBND huyện Sóc Sơn.

Trước ngày 17/01/2019, UBND TP thành lập Tổ công tác liên ngành phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện của UBND huyện Sóc Sơn nhằm đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu và đúng quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền- Xuân Phú
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều