Người dân cuồng tín ngăn cản xã tháo dỡ rạp, cắt điện trên mộ có “rắn thiêng”

Để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như tuyên truyền cho người dân không sa đà vào mê tín dị đoan, UBND xã Quảng Văn đã tiến hành tháo dỡ rạp, cắt điện,.. nhưng một số người cuồng tín đã chống đối, cản trở.

Sau nhiều ngày người dân hiếu kỳ về xem và dâng tiền, lễ vật để cúng bái 2 con rắn nước xuất hiện trên mộ người ăn mày mất vào thời Pháp thuộc ở thôn La Hà Tây (xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), xác định đây là hoạt động mê tín dị đoan, trái ngược với quy định của pháp luật về hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo trên địa bàn nên chính quyền thị xã Ba Đồn và UBND xã Quảng Văn đã vào cuộc để xử lý.

Khoảng 1 giờ sáng nay (2/3), UBND xã Quảng Văn đã tổ chức lực lượng đến ngôi mộ vô chủ, nơi xuất hiện 2 con rắn bị đồn thổi là "mệ" để tháo dỡ rạp che nhằm giảm lượng người đổ về đây thắp hương, khấn vái.

Quá nửa đêm, khi lực lượng chức năng xuất hiện thấy vẫn còn nhiều người dân địa phương ở lại và cầu khấn bên ngôi mộ.

Đại diện UBND xã Quảng Văn đã giải thích, tuyên truyền cho người dân không nên mê tín dị đoan, đồng thời cắt cử lực lượng tháo dỡ rạp bạt nhưng nhiều người không nghe mà có hành vi chống đối, ngăn cản lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Những ngày qua, có hàng ngàn lượt người cuồng tín đến vái lạy 2 con rắn nước trên ngôi mộ vô chủ.

Bị một số đối tượng cuồng tín ngăn cản, UBND xã Quảng Văn chọn phương án cắt điện ở khu vực này nhưng những người có mặt đã chống chế bằng cách đi mua hàng chục cây nến về thắp sáng xung quanh ngôi mộ. Đến sáng cùng ngày, người dân đã kéo điện trở lại, nhà rạp vẫn được giữ nguyên.

Như Báo điện tử Infonet đã phản ánh, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem một cặp rắn nước xuất hiện trên một ngôi mộ vô chủ ở xã Quảng Văn. Với việc chụp hình và truyền tải trên mạng xã hội, xuất hiện ngày càng nhiều người cuồng tín mang lễ vật và tiền bạc đến cúng bái “mệ” rắn.

Ít ngày sau sự xuất hiện của 2 con rắn, một người dân địa phương đã mang nhà bạt rộng khoảng 10m2 dựng lên phía trên ngôi mộ. Một số người dân kéo điện từ một nhà chòi bên sông sang để thắp sáng nhằm phục vụ cho việc cúng bái, dâng hương, cầu khấn... Ngoài ra người dân đã lập một hòm công đức để nhận tiền quyên góp của những người nhẹ dạ, mê tín; đến nay quyên góp được hơn 230 triệu đồng.

Một số người dân cuồng tín đã cản trở UBND xã tháo dỡ nhà bạt, cắt điện ở khu vực ngôi mộ vô chủ.

Được biết, 2 con rắn mà rất nhiều người dân ở Quảng Bình quỳ lạy, phúng viếng trong những ngày qua là loài rắn nước. Có thể một cá thể đực và một cá thể cái sống với nhau vào mùa sinh sản. Hiện nay, một con đã chết, còn một con cũng kiệt sức vì hơi khói nhang và mệt mỏi vì hơi người.

Ông Trần Văn Trọng, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn, cho biết những ngày qua có rất nhiều người đến dâng hương, cúng bái. Vào buổi sáng và buổi chiều thường xuyên tại mộ có hơn 200 lượt người xuất hiện. Tuy nhiên, từ ngày hôm qua (1/3) số lượng người kéo đến mộ có giảm hơn nhiều.

Sau khi UBND xã Quảng Văn báo cáo, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Quảng Văn quản lý chặt chẽ, tránh xảy ra tình trạng một số đối tượng lợi dụng niềm tin của quần chúng nhân dân để lôi kéo người dân tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa lành mạnh của cộng đồng, làm phức tạp tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều