Người dân đang dần làm quen với xăng E5

Không chỉ riêng Petrolimex, PV Oil, theo chỉ đạo của Chính phủ, tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đều phải ngừng bán xăng RON 92 kể từ ngày 1/1/2018, khi đó trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5.

Từ 15/12, nhiều doanh nghiệp xăng dầu đồng loạt dừng bán xăng A92 để thay bằng xăng E5 (pha 5% ethanol). Với giá rẻ từ 1.048-1.240 đồng/lít so với loại xăng còn lại đang được bán là A95, loại xăng này được đánh giá cao về lợi ích kinh tế và tính thân thiện với môi trường.

Cụ thể, xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92 sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học phát triển và tái cơ cấu nông nghiệp góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp. Bên canh đó, xăng E5 được đánh giá cao về tác động bảo vệ môi trường. Việc sử dụng xăng sinh học E5 giúp cải thiện tinh năng động cơ, giảm phát thải, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và xã hội. Quá trình sử dụng xăng sinh học E5 rất thuận tiện, không cần phải điều chỉnh động cơ khi chuyển đổi giữa xăng sinh học E5 và xăng thông thường.

Mặc dù ngày 1/1/2018 mới đến thời hạn chuyển đổi, song 2 doanh nghiệp lớn là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã có sự chuẩn bị hoàn tất, thậm chí đã triển khai bán sớm hơn dự kiến 15 ngày. Cụ thể, từ ngày 15/12, cả hai đơn vị này đã đồng loạt triển khai bán xăng E5. Theo đó, PVOil triển khai bán đại trà xăng E5 trên toàn bộ hệ thống, với hơn 3.500 cửa hàng từ ngày 15/12/2017.

Tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đều phải ngừng bán xăng RON 92 kể từ ngày 1/1/2018, khi đó trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5.

Để triển khai bán sớm như vậy, PVOil đã lắp đặt và đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc, đáp ứng các tiêu chí chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam.

PVOil cho biết, đơn vị đã đầu tư gần 100 tỷ đồng để lắp đặt 11 trạm pha chế và mở rộng hệ thống phân phối phục vụ cho việc kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 sớm hơn tiến độ Chính phủ chỉ đạo 15 ngày.

“Ông lớn” Petrolimex cũng chuẩn bị từ sớm cho việc bán xăng E5 từ 15/12/2017. Petrolimex đã đầu tư và vận hành 5 điểm phối trộn E5 (inline) trên đường ống xuất bộ tại các điểm kho trên địa bàn Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ.

Theo Petrolimex, để đáp ứng nhu cầu E5 cho lộ trình chuyển đổi, dự kiến nửa đầu năm 2018, Tập đoàn tiếp tục đầu tư thêm 2 điểm inline với công suất tương tự như 5 trạm hiện hữu tại địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An, đồng thời, nâng cấp điểm phối trộn E5 tại kho của Công ty Xây dựng Khu vực 5, lúc đó tổng công suất của 7 điểm phối trộn là 1,8 triệu m3/năm.

Không chỉ riêng Petrolimex, PV Oil, theo chỉ đạo của Chính phủ, tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam đều phải ngừng bán xăng RON 92 kể từ ngày 1/1/2018, khi đó trên thị trường chỉ còn tồn tại xăng A95 và E5.

Để việc tiêu thụ xăng E5 ổn định, đại diện các doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cần giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế, phí nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đầu mối cũng như của các nhà máy ethanol và cả của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, giá ethanol phải cạnh tranh, các doanh nghiệp đầu mối phải nghiêm túc triển khai đồng thời việc bán xăng sinh học.

Nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc bán xăng E5 trên toàn quốc từ 1/1/2018.

Ghi nhận của người tiêu dùng sau khi các doanh nghiệp triển khai bán xăng E5 là khá tích cực. Chị Hoàng Vân Anh, ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, mấy ngày gần đây thấy nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc bán xăng E5 trên toàn quốc từ 1/1/2018 nên chị cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Theo chị Vân Anh, Petrolimex là đơn vị lớn kinh doanh xăng dầu nên chị hoàn toàn yên tâm về mặt chất lượng.

Đồng quan điểm, anh Dương Tuấn Sơn ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, xăng E5 được quảng cáo là rẻ hơn loại thông thường và thân thiện với môi trường. Tại nhiều điểm bán xăng E5 thấy đông người sử dụng nên anh cũng dùng thử xem sao. "Sau một tuần sử dụng xăng E5 cho xe máy, tôi cảm nhận xe vẫn hoạt động bình thường và không có biểu hiện khác lạ so với việc sử dụng loại xăng khác", anh Sơn cho biết.

 

 

T.H
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều