Người dân đội mưa đến xem thủy điện lớn nhất Nghệ An vận hành xả lũ

Sáng nay (30/7), Nhà máy thủy điện Bản Vẽ (ở huyện Tương Dương) đã vận hành hồ chứa Bản Vẽ theo Lệnh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An để cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Thông báo vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy thủy điện Bản Vẽ.

Đúng 9h ngày 30/7, nước trong hồ chứa của Nhà máy thủy điện Bản Vẽ được xả với lưu lượng từ 600m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn).

Được biết, hiện mực nước ở hồ thủy điện Bản Vẽ là 193,3m, lưu lượng lũ về hồ là 1216m³/s.

Đúng 9h ngày 30/7, Thủy điện Bản Vẽ vận hành xả lũ.

Mặc dù trời mưa lớn, hàng trăm người dân hiếu kỳ đã kéo đến xem và ghi lại những hình ảnh xả lũ chưa từng thấy ở công trình thủy điện này.

Đây được xem là đợt xả lũ lớn nhất trong vòng 6 năm qua, kể từ khi Nhà máy thủy điện Bản Vẽ đi vào vận hành, hoạt động.

Hàng trăm người dân hiếu kỳ kéo đến theo dõi.

Trước đó, ngày 28/7, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã có văn bản hỏa tốc gửi Công ty Thủy điện Bản Vẽ về Lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ (tại huyện Tương Dương) cắt giảm lũ cho vùng hạ du.

Nhà máy thủy điện Bản Vẽ chính thức xả nước với lưu lượng từ 600 m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua tổ máy phát điện và lưu lượng xả qua tràn).

Thời điểm bắt đầu vận hành từ 9h ngày 30/7/2018 và sẽ xả với lưu lượng từ 340m³/s đến 1000m³/s (bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy).

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ và cảnh báo lũ lớn trên các sông trong những ngày tới.

Việc vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều cho vùng hạ du.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho các địa phương ở vùng hạ du, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An đã đề nghị các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh và các Sở, ban, ngành… thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông… biết thông tin xả lũ hồ thủy điện để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Trước khi tiến hành vận hành xả lũ, tỉnh Nghệ An đã đề nghị các địa phương vùng hạ du chủ động các phương án ứng phó.

Đồng thời, rà soát phương án chống lũ đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống đê điều, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng triển khai ứng phó.

Bên cạnh đó, phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn kỹ năng phòng tránh lũ cho người dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

Thuỷ điện Bản Vẽ là công trình thuỷ điện xây dựng tại thượng nguồn Nậm Nơn (sông Lam). Đập chính và nhà máy điện đặt tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An.

 Thuỷ điện Bản Vẽ được khởi công năm 2005, phát điện hòa lưới năm 2010, có công suất thiết kế 320 MW. 

 Đập của thuỷ điện tạo ra hồ Bản Vẽ, diện tích mặt nước 8.700 km2, thuộc địa bàn bốn xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai (huyện Tương Dương).

 Đây là công trình thuỷ điện lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung và tỉnh Nghệ An.

 Công trình đồng thời cung cấp một phần điện cho nước bạn Lào; đồng thời còn cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất, đẩy mặn, chống lũ cho vùng hạ lưu sông Cả.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều