Người đàn ông 43 tuổi hiến đa tạng, 5 bệnh nhân có cơ hội cứu sống

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa điều phối thành công một ca hiến đa tạng từ người cho chết não. Người hiến là anh Dương Hồng Quý - 43 tuổi trú tại Thành phố Ninh Bình.

Anh Quý (áo xanh) những ngày điều trị tại bệnh viện. Ảnh gia đình cung cấp.

Được biết anh Quý phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh Quý đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

Khi anh Quý rơi vào tình trạng hôn mê sâu và được các bác sỹ tiên lượng không thể qua khỏi, vợ anh là chị Hoàng Thanh Phương và cả gia đình anh đã cùng liên hệ để xin được hiến tạng của anh cho y học.

Gia đình anh đã kết nối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, kết nối với gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh ( Thiếu tá Lê Hải Ninh đã từng hiến đa tạng vào tháng 2/2018)̉và sau đó liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đề đạt nguyện vọng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm được biết bệnh nhân Dương Hồng Quý đang nằm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ban Lãnh đạo Trung tâm đã quyết định phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức để đưa bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức. Ban lãnh đạo, các cán bộ và đội ngũ y bác sỹ đã hết lòng hồi sức tích cực cho bệnh nhân Quý nhưng anh không thể qua khỏi. Các bác sỹ đã thực hiện ca nhận tạng theo nguyện vọng của anh Quý và gia đình.

Anh Dương Hồng Quý đã tặng lại tim, gan, phổi và 2 thận cho 5 người bệnh nặng đang chờ đợi. Trong đó tim, gan, phổi và 1 thận được ghép tại Bệnh viện Việt Đức, 1 thận được chuyển cho 1 bệnh nhi tại Bệnh viên Nhi đồng 2 (Thành phố Hồ Chí Minh). Đặc biệt, phổi của anh Quý đã được kíp y bác sỹ bệnh viện Việt Đức thực hiện ghép cho 1 bệnh nhi 17 tuổi. Đây là lần thứ 2 Việt Nam ghép phổi từ người cho chết não.

Đến nay các bệnh nhân nhận tạng đều đã tỉnh táo và ổn định, đang tiếp tục điều trị sau ghép.

Chị Nguyễn Phượng Hoàng - Cán bộ của Trung tâm điều phối và ghép tạng Quốc gia chia sẻ cảm xúc trong phút lâm trung, vợ anh Quý đã ôm chồng giường như giây phút họ không muốn chia xa nhưng vẫn không thể níu giữ người chồng lại. Anh Quý đã ra đi và để lại một phần cơ thể mình cho những người bệnh.

Anh Dương Hồng Quý (43 tuổi) là một người vui vẻ, anh phát hiện bị mắc bệnh dị dạng mạch máu não vào tháng 11 năm nay. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh đã gọi toàn thể gia đình tới đề nghị được hiến toàn bộ nội tạng. Anh còn nói đùa cho mọi người vui là bệnh của anh là do "lỗi của nhà sản xuất" và quay sang bắt đền mẹ anh ấy.
Trong những giây phút cuối cùng, chị Hoàng Thanh Phương tâm sự chị thấy nhẹ lòng và không còn băn khoăn điều gì vì chị đã thực hiện được những mong muốn của người mà chị yêu thương. Chị nghĩ rằng anh ra đi thanh thản!

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều