Người đàn ông Campuchia 2 năm mang ống thở nội khí quản

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật cho một bệnh nhân bị tắc khí quản hoàn toàn.
BS Chung Thủy kiểm tra vết mổ của bệnh nhân

Chiều 28/6, PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, 2 năm trước, bệnh nhân nam giới người Campuchia (28 tuổi) đang chạy xe máy thì bị một sợi dây căng ngang đường cắt ngang cổ. Bệnh nhân cảm thấy khó thở, vào một bệnh viện tại Campuchia cấp cứu.

Tại bệnh viện, anh được xử lý cầm máu, đeo ống cannula (ống thông) mở khí quản. Từ khi bị tai nạn đến nay 2 năm, anh không thể nói chuyện, không tự thở.

Được người quen giới thiệu, anh tìm đến Bệnh viện Tai Mũi Họng với mong muốn được rút ống thông mở khí quản để có thể thở và nói chuyện như bình thường.

Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị sẹo hẹp khí quản, di chứng từ tai nạn. Kết quả nội soi thanh khí quản cho thấy, anh bị sẹo hẹp bít tắc hoàn toàn khí quản, chỗ bít tắc cách thanh môn khoảng 25 mm, không có đường thông. Sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4, buộc phải phẫu thuật cắt 5 cm đoạn bị hẹp, bóc tách kéo hai đầu khí quản nối vào với nhau.

Các bác sĩ cho biết, đây là một ca khó vì bệnh nhân đã bị đứt khí quản 2 năm, gây khó khăn cho ca mổ với nguy cơ chảy máu kéo dài, liệt dây thần kinh. Đây cũng là ca phẫu thuật cắt nối khí quản đầu tiên của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM.

May mắn, ca phẫu thuật thành công. Ngày thứ 2 sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút nội khí quản. Sau 7 ngày, anh được rút ống nuôi ăn và sức khỏe tiến triển rất tốt. Hiện nay bệnh nhân đã tự thở và đang tập nói trở lại theo âm ngữ trị liệu.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi vì bệnh nhân có cơ địa sẹo lồi, có thể làm hẹp lòng khí quản trở lại.

Bác sĩ Chung Thủy cho biết, sẹo hẹp khí quản là di chứng do nhiều nguyên nhân như đặt nội khí quản, mở khí quản, chấn thương thanh khí quản.

Sẹo hẹp khí quản ảnh hưởng nặng nề tâm lý người bệnh và chất lượng cuộc sống khi bệnh nhân không tự thở được, phải khai thông đường thở bằng lỗ thông ở cổ.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều