Người dân Philippines biểu tình dữ dội “chào đón” Tổng thống Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Reuters, hàng ngàn người dân đã biểu tình gần Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Manila (Philippines) vào ngày 12/11, vài tiếng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị đặt chân xuống quốc gia này.

Mang theo mình những biểu ngữ như “Dump Trump (Hãy từ bỏ Trump)” hay “Đả đảo Chủ nghĩa Đế quốc Mỹ”, nhiều người đã tập trung gần Đại sứ quán Mỹ tại Philippines để bày tỏ quan điểm của mình. Đám đông này đã bị cảnh sát chống bạo động dùng khiên và gậy, cũng như vòi phun nước trấn áp.

Người biểu tình Philippines đổ xuống đường phản đối Mỹ và ông Trump.

Ông Trump dự kiến sẽ đến Philippines vào khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương) để chuẩn bị gặp gỡ lãnh đạo các nước ASEAN cùng các quốc gia Đông Á khác. Tổng thống Mỹ vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Philippines sẽ là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Châu Á của Tổng thống Trump, khi trước đó ông đã đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam. Mặc dù đã từng tuyên bố rằng ông ủng hộ đặt Mỹ lên hàng đầu, song chuyến thăm này cho thấy Washington vẫn cam kết đảm bảo mối quan hệ giữa họ và các nước đồng minh Châu Á.

Nhiều người đã mang theo những khẩu hiệu phản đối "chủ nghĩa đế quốc Mỹ".

Việc ông Trump và các quan chức tháp tùng liên tục sử dụng cụm từ “Ấn Độ - Thái Bình Dương” thay vì “Châu Á – Thái Bình Dương” được coi là nhằm thể hiện ý của Mỹ rằng khu vực này không phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tại Việt Nam, nguyên thủ các nước tham gia đã nhất trí ngăn chặn “các hoạt động thương mại không công bằng” và khắc phục tình trạng “thị trường bóp chết các công ty con”. Tuyên bố này đã cho thấy những nỗ lực của ông Trump trong việc thay đổi bộ mặt của các hoạt động thương mại trên thế giới.

Ông Trump sẽ gặp gỡ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila, và ông được cho là sẽ cố gắng hàn gắn quan hệ giữa hai nước, vốn bị rạn nứt do quan điểm bài Mỹ của ông Duterte cũng như việc ông muốn xây dựng quan hệ tốt hơn với Nga và Trung Quốc.

Dự kiến cuộc họp thượng đỉnh tại Manila sẽ có sự tham gia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng lãnh đọa các nước Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand cùng các nước thành viên ASEAN.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet