Người dân Phú Yên sẵn sàng sử dụng xăng E5 thay thế xăng RON 92

Sau gần 3 năm triển khai bán xăng E5 song song với xăng RON92, người tiêu dùng tại Phú Yên đã chấp nhận dùng xăng E5 do có nhiều ưu điểm vượt trội. Các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cũng đảm bảo đủ nguồn cung xăng E5 cho thị trường.

Người tiêu dùng đã chấp nhận dùng xăng E5

Việc bán xăng E5 tại Phú Yên đã được triển khai từ đầu tháng 9/2015. Cụ thể, ngày 1/9/2015, UBND tỉnh Phú Yên đã lên kế hoạch về triển khai thực hiện lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học. Công tác triển khai phân phối xăng sinh học E5 song song với xăng RON92 và RON95 diễn ra tại tất cả cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty cổ phần Xăng dầu dầu khí Phú Yên và Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên.

Sau đó, ngày 1/12/2015, tất cả cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đã tham gia phân phối xăng E5. Mặc dù mới triển khai nhưng loại nhiên liệu mới này đã được nhiều người tiêu dùng chấp nhận.

Cùng với đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang đẩy nhanh triển khai các dự án đảm bảo nguồn cung xăng E5. 

Người dân tại Phú Yên đã chấp nhận xăng E5 từ 2 năm nay

Ông Nguyễn Văn Siêm ở thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An, cho biết: "Trước đây, nghe đến loại nhiên liệu sinh học mới, bản thân tôi rất ngại vì sợ ảnh hưởng đến xe. Vừa qua, cây xăng An Cư bán dòng xăng mới này, tôi tò mò dùng thử và thấy xe chạy rất êm, nhẹ máy.

Điều quan trọng nhất là loại xăng này rẻ hơn xăng Ron 95 đến 1.100 đồng/lít. Tôi đổ liên tiếp vài lần thấy không có vấn đề gì nên cả gia đình chuyển sang dùng loại xăng mới này để tiết kiệm chi phí".

Còn anh Nguyễn Đức Mạnh ở phường 9, TP Tuy Hòa, chia sẻ: "Tôi thấy dùng xăng E5 cũng như các loại xăng khác. Hiện nay, xăng E5 rẻ hơn, dùng xăng E5 không ảnh hưởng đến động cơ, nên cả gia đình tôi đều mua dùng".

Đảm bảo nguồn cung cấp xăng E5 cho thị trường

Bộ Công Thương ban hành Công văn số 2943/BCT-KHCN về việc tăng cường thực hiện lộ trình sử dụng xăng nhiên liệu sinh học E5 theo Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2018 chỉ cho phép kinh doanh xăng E5-RON92 và xăng khoáng RON95.

Để bảo đảm việc thực hiện lộ trình tiêu thụ xăng E5, Bộ Công thương đề nghị các doanh nghiệp phân phối xăng dầu, các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh chủ động nâng cấp, cải tạo trang thiết bị, bồn bể phù hợp trong việc kinh doanh xăng sinh học E5 đáp ứng theo lộ trình quy định, nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

 Tại các cây xăng đều treo băng rôn giới thiệu ưu điểm vượt trội của xăng E5 so với xăng RON92 để người dân được biết

Ở Phú Yên, hiện tại có 2 doanh nghiệp cung ứng xăng E5 là Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên và PV OIL Phú Yên. Với điều kiện sản xuất, nhập khẩu như hiện nay, 2 đơn vị này đáp ứng đủ lượng xăng cần thiết cho thị trường.

Ông Nguyễn Đăng Chinh, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Phú Yên, cho biết: Từ năm 2016, 9/26 cửa hàng của đơn vị đã cung cấp xăng E5 ra thị trường với khoảng 1.700m3/tháng.

“Chúng tôi đã bán xăng E5 trước 5 ngày so với lộ trình. Kể từ ngày 15/12/2017, toàn bộ cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống Petrolimex tại Phú Yên và trên cả nước không còn bán xăng RON92 mà chỉ bán E5 cho khách hàng” – ông Chinh cho biết.

Để đảm bảo nguồn cung cấp cho người tiêu dùng, ông Nguyễn Thái Định, Giám đốc PV OIL Phú Yên, cho hay: Hiện PV OIL có trạm pha chế xăng E5 ở Kho xăng dầu Vũng Rô. Trạm này đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp giấy chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và đã chính thức hoạt động từ đầu năm 2016. Với công suất của trạm, PV OIL bảo đảm cung ứng đủ lượng xăng E5 cho hệ thống phân phối.

Công ty cũng đã thông báo với các cửa hàng, đại lý để họ chủ động tiêu thụ hết xăng RON92 muộn nhất đến ngày 20/12. Cùng với đó là thay đổi tên hàng, đơn giá trên cột đo và nhập xăng E5 để bán cho người tiêu dùng. PV OIL cũng sẵn sàng hỗ trợ các điểm bán trong công tác chuẩn bị về kỹ thuật cũng như kinh doanh loại xăng này.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Bích, Phó Giám đốc Sở Công thương Phú Yên, cho biết: Phú Yên đã chuẩn bị cho việc bán xăng từ năm 2015. Khi đó, một số doanh nghiệp đã bán song song xăng E5 và RON 92. Lâu nay, Sở cũng đẩy mạnh tuyên truyền về loại xăng này. Đơn vị đã có văn bản triển khai cho các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ.

Mới đây, Sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp cung ứng, phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh về các yêu cầu cơ bản khi bảo quản và kinh doanh xăng E5, trong đó lưu ý các đơn vị về cách bố trí cột bơm, kho chứa, điều kiện nhập nhiên liệu, cách kiểm tra xăng tồn kho, bể...

Trong quá trình thực hiện, Sở sẽ phối hợp với Sở KH-CN tăng cường kiểm tra, giám sát về chất lượng cũng như quá trình thực hiện của các doanh nghiệp, điểm bán. Sở cũng sẽ có biện pháp xử lý đối với các cơ sở không tuân thủ quy định.

TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều