Người dân Thủ Thiêm lại "cầu cứu" Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Trong khoảng một tiếng rưỡi sáng 16/7, khi đến khu tái định cư và tạm cư để thăm các hộ dân, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhận hàng chục lời "cầu cứu" của những người từng bị di dời, giải tỏa.

Ngày 20/6, khi tiếp xúc với cử tri Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân đã khuyên các hộ dân đang sống tạm cư chuyển lên các căn hộ tái định cư gần đó sinh sống. Ông cam kết "Thành ủy, thành phố không gạt bà con" để người dân yên tâm. Sáng 16/7, ông đã tới khu tái định cư Bình Khánh (Thủ Thiêm, quận 2) để thăm hỏi một số gia đình mới chuyển lên.
Biết được lịch trình, hàng trăm người dân đã tập trung tại đây để được gặp người đứng đầu thành ủy. Họ mang theo nhiều hồ sơ, tài liệu phản ánh sự việc của mình. Tại đây có một số cán bộ quận 2 từng tham gia cưỡng chế nên nhiều người đã chạy tới chất vấn. Sự việc mỗi lúc một gay gắt khiến những cán bộ này phải lánh mặt và cần lực lượng an ninh can thiệp.
Rời khỏi khu tái định cư, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác chuyển sang khu tạm cư. Nơi này gồm nhiều dãy nhà dựng tạm bằng khung thép, là nơi ở của những người kiên quyết không chuyển lên khu tái định cư. Các căn phòng tại đây có diện tích khá chật chội và tối tăm, chỉ đủ chỗ cho một gia đình nhỏ sinh sống.
Ông Nguyễn Thiện Nhân bước đi trong vòng vây của hàng trăm người, nhiều người cố gắng tiếp cận để đưa hồ sơ nhưng không được. Ngay cả khi ông đã bước vào trong một số căn hộ nói chuyện với chủ nhà, phía ngoài vẫn liên tục vang lên những tiếng "kêu cứu". Họ mong được thành phố giải quyết dứt điểm, hợp tình, hợp lý và sửa sai với những trường hợp thiếu sót.
Chuyến thăm của ông Nguyễn Thiện Nhân khiến cả khu vực náo loạn, hàng chục cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh và duy trì trật tự. Một người đã bị đưa khỏi đây vì không chấp hành yêu cầu của lực lượng an ninh.
Người dân đứng kín phía ngoài một căn phòng - nơi ông Nhân đang nói chuyện với chủ hộ. Sau khi đi thăm khoảng 10 hộ dân, ông Nguyễn Thiện Nhân lên xe rời đi. Trước đó theo yêu cầu của Thủ tướng, chậm nhất ngày 15/7, Thanh tra Chính phủ phải báo cáo kết luận thanh tra khu đô thị này.
Lối lên tầng 2 của khu tạm cư khá ọp ép và tối. Tại đây nhiều người đã chuyển đi nơi khác hoặc lên khu tái định cư, tuy nhiên nhiều người dân cho biết, họ sẽ tiếp tục "bám trụ" cho đến khi thành phố giải quyết "thỏa đáng".
Không gian chật chội, ẩm thấp trong một căn hộ tạm cư.
Bà Lê Thị Thảo đưa ra các giấy tờ về diện tích đất bà từng sở hữu. Hiện bà đang duy trì cuộc sống bằng nghề nhặt ve chai.
Ông Bùi Ngọc Cát - chủ hộ mà ông Nguyễn Thiện Nhân vào thăm - cho biết, ông từng có nhiều năm tham gia kháng chiến. Khi nói chuyện với ông Nhân sáng nay, ông Cát đã đề đạt nguyện vọng của mình cùng những người đang sinh sống tại khu tạm cư.
Nhiều hộ dân tại khu tạm cư đang sống bằng những gánh hàng rong, hay tiệm ăn nhỏ bày bán hủ tiếu, đồ ăn vặt trên vỉa hè.
Mong muốn của thành phố hiện nay là đưa tất cả các hộ đang ở tạm cư lên khu tái định cư để có điều kiện sống tốt hơn. Tại đây họ chỉ phải trả chi phí điện nước, còn các khoản khác đều được miễn.
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều