Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT

Trương Hoa - Anh Hòa

Sáng ngày 4/5, gần 100 xe ô tô của người dân TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tập trung tại cầu Rác, dùng tiền lẻ trả phí khi qua trạm để phản đối việc Sông Đà miễn phí BOT không công bằng(!?).
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 1
Lặp lại vụ việc BOT cầu Bến Thủy, người dân đi qua trạm BOT cầu Rác lại dùng tiền lẻ mua vé

Lại dùng tiền lẻ mua vé

Trong khi chủ phương tiện 2 huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh nhận thẻ miễn phí qua trạm cầu Rác, cũng là lúc người dân tại TP. Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh bức xúc vì họ cũng thiệt thòi giống hai huyện này khi không đi mét đường BOT nhưng không được miễn phí.

Hàng trăm xe ô tô của người dân thị xã Kỳ Anh kéo ra cầu Rác, treo băng rôn với mong muốn nhà đầu tư Sông Đà nhìn thấy và giải quyết nguyện vọng của mình: “Nhân dân thị xã Kỳ Anh không đi đường BOT tại sao phải đóng phí”, “Nhân dân thị xã Kỳ Anh kiên quyết phản đối phí BOT cầu Rác”.

Lặp lại hình thức ở Bến Thủy, hàng trăm phương tiện ô tô thị xã Kỳ Anh dùng tiền lẻ để đóng phí khi qua trạm cầu Rác khiến tuyến đường quốc lộ 1A tắc nghẽn nhiều giờ đồng hồ.

Trước tình hình đó, Ban quản lý cầu Rác buộc phải thông tuyến, mở tự do trạm thu phí cho các phương tiện khi qua trạm.

Ngay sau đó, lực lượng công an 2 huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh đã có mặt tại hiện trường, phân luồng, đảm bảo trật tự an ninh tuyến đường quốc lộ 1A.

“Chúng tôi đã vận động, tuyên truyền để bà con trở về nhà. Mọi ý kiến, nguyện vọng mong đại diện nhân dân đứng ra ghi nhận, chúng tôi sẽ gửi đến chính quyền tỉnh, Tổng công ty Sông Đà” – Trung tá Trần Vĩnh Thành, Trưởng công an huyện Cẩm Xuyên  cho biết.

Trả lời PV báo Infonet, ông Nguyễn Quốc Hà – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cho biết: Đơn vị vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổng công ty Sông Đà về việc kịp thời có văn bản đề xuất gửi các Bộ, ngành liên quan sớm thực hiện việc miễn giảm giá dịch vụ tham gia đường bộ đối với tất cả các chủ sở hữu phương tiện có hộ khẩu thường trú và các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (giống như huyện Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh).

Thị xã Kỳ Anh là đơn vị hành chính được chia tách trên cơ sở huyện Kỳ Anh cũ theo nghị quyết 903/NQ-UBTVQH13, như vậy các phương tiện trên địa bàn thị xã Kỳ Anh khi lưu thông qua cầu Rác (QL1) cũng không tham gia tuyến đường BOT cũng giống như phương tiện của huyện Kỳ Anh nhưng lại không nằm trong diện được miễn giảm.

Sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy?

“Tôi nghĩ, Tổng công ty Sông Đà đã quên mất rằng thị xã Kỳ Anh là đơn vị hành chính cũ của huyện Kỳ Anh. Vậy mà, huyện lại được miễn phí BOT, còn thị xã vẫn phải đóng” – Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh nói.

Ông Hà cũng nói thêm: “Việc thị xã làm văn bản gửi Cty Sông Đà là một thao tác phù hợp với lòng dân. Tuy nhiên, phạm vi cầu Rác quá rộng, để miễn phí cho người dân thị xã, sợ rằng người dân các huyện, TP.Hà Tĩnh trong tỉnh cũng sẽ đồng loạt yêu cầu được hưởng quyền lợi này. Cái này, đúng là khó cho nhà đầu tư”.

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thực tế, cầu Rác xảy ra như hôm nay là hệ quả của lịch sử để lại. Trước đây, tỉnh kêu gọi Sông Đà vào đầu tư, xây dựng đường tránh TP.Hà Tĩnh với mong muốn giảm tải ách tắc giao thông. Vị trí đặt trạm cầu Rác cũng đã được cấp phép. Giờ buộc họ phải miễn 100% phí BOT đối với tất cả phương tiện trong tỉnh không tham gia đường tránh là làm khó cho nhà đầu tư. Cái này, cũng vượt thẩm quyền của tỉnh”.

“Rất mong bà con hết sức bình tĩnh, tránh để các thế lực thù địch lợi dụng việc phản đối phí BOT để kích động làm tình hình thêm phức tạp. Trong rất nhiều cuộc họp từ Trung ương, đến địa phương, tỉnh đã có đề nghị nhà đầu tư dịch chuyển vị trí cầu Rác đến đầu hoặc cuối đường tránh thành phố. Việc này, nhà đầu tư đang xem xét, kiến nghị lên Bộ GTVT” – vị lãnh đạo này nói thêm.

Trước đó, ngày 26/4/2017, Bộ GTVT có văn bản số 4508/BGTVT-ĐTCT với nội dung miễn 100% phí cho người dân hai huyện Cẩm Xuyên và Huyện Kỳ Anh.

Một số hình ảnh PV báo Infonet ghi lại tại hiện trường:

Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 2
Người dân thị xã Kỳ Anh yêu cầu Tổng công ty Sông Đà miễn phí BOT
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 3
Người dân lặp lại kiểu mua vé bằng tiền lẻ tại BOT Bến Thủy
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 4
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 5
Gần 100 chiếc xe ô tô từ thị xã Kỳ Anh ra cầu Rác đòi miễn phí BOT...
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 6
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 7
...khiến trục đường này ách tắc giao thông nhiều giờ liền
Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 8
Lực lượng công an 2 huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh đã có mặt để đảm bảo an ninh, trật tự

Người dân TP Hà Tĩnh và TX Kỳ Anh tập trung tại cầu Rác để phản đối BOT - ảnh 9
Ngay sau đó, trạm thu phí cầu Rác buộc phải mở cửa tự do cho phương tiện qua lại trạm.


 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet