Người đoạt giải Nobel cao tuổi nhất thế giới qua đời

Rita Levi Montalcini, người đoạt giải Nobel cao tuổi nhất còn sống vừa qua đời hôm qua tại nhà riêng ở Rome, Italy, thọ 103 tuổi.
Người đoạt giải Nobel cao tuổi nhất thế giới qua đời - ảnh 1
Bà Rita Levi Montalcini.

Bà Montalcini đoạt giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1986 cùng với nhà khoa học người Mỹ Stanley Cohen, vì phát hiện ra Nhân tố tăng trưởng thần kinh (NGF), một protein giúp các tế bào phát triển bằng cách kích thích các mô thần kinh xung quanh. Nghiên cứu của bà giúp ích trong việc điều trị tổn thương tủy sống và tăng hiểu biết về các bệnh về tim mạch, Alzheimer, chứng mất trí và bệnh tự kỷ.

Bà sinh ra trong một gia đình người Do thái ở Turin năm 1909. Trong Thế chiến II khi thành phố Turin bị quân Đồng minh ném bom, bà phải chạy đến khu vực nông thôn và thành lập một phòng thí nghiệm nhỏ. Sau đó bà đến Florence và sống ẩn dật một thời gian, trước khi trở thành một bác sĩ trong tại tị nạn. Sau chiến tranh, bà chuyển đến Mỹ và làm việc ở Đại học Washington, nơi bà phát hiện ra chất NGF.

Bà cũng thành lập một cơ quan nghiên cứu ở Rome năm 1975 và trở thành người phụ nữ đầu tiên trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Giáo hoàng Vatican. Bà còn giành một số giải thưởng khác nhờ những cống hiến về nghiên cứu y tế và khoa học. Ngày 1/8/2001 bà được Tổng thống Carlo Azeglio Ciampi bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ suốt đời.

Bình An

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet